680.000 học sinh lớp 7,8,10 và 11 của Thành phố Hồ Chí Minh đến trường học

Ngày 4/1/2022, 680.000 học sinh của lớp 7,8,10 và 11 bắt đầu tới trường học trực tiếp. Như vậy, đến nay, thành phố đã dạy trực tiếp cho học sinh từ lớp 7 đến 12.

Từ ngày 4/1/2022, cùng với học sinh lớp 9 và 12, thì khoảng 680.000 học sinh của lớp 7,8,10 và 11 của Thành phố Hồ Chí Minh cũng bắt đầu tới trường, thực hiện các giờ học trực tiếp với giáo viên.

Tại trường trung học cơ sở Lương Thế Vinh, quận 3, thầy Hà Minh Tú – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường chỉ có 6 lớp 7,8,9 (mỗi khối 2 lớp) nên cũng đảm bảo đúng yêu cầu giãn cách phòng chống dịch trong lớp.

Các lớp đều được tách làm 2, giáo viên phụ trách giờ học dạy song song cả hai bên. Nếu giáo viên dạy một phòng thì phòng kia các học sinh sẽ ôn lại bài học.

Học sinh trường trung học cơ sở Lương Thế Vinh, quận 3 được đo thân nhiệt, rửa tay từ ngoài cổng (ảnh: CTV)

Trong sáng 4/1, chỉ có hơn 70 em học sinh lớp 9 đến trường, còn học sinh lớp 7,8 sẽ học buổi chiều. Không học sinh nào vắng mặt trong buổi sáng học đầu tiên của năm mới 2022.

Trường chuẩn bị thêm hàng trăm cái khẩu trang y tế, một hộp kit test Covid-19 nhanh, phân chia cổng vào ra, cầu thang cho từng khối lớp, cử giáo viên thực hiện việc đo thân nhiệt, nhắc nhở học sinh và khách đến liên hệ công tác phải rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế ngay từ cổng.

Ngoài ra, trường cũng có đầy đủ phòng cách ly, phòng dự phòng để chuẩn bị phương án sẵn sàng khi xuất hiện F0 bên trong nhà trường.

Học sinh trường trung học cơ sở Lương Thế Vinh, quận 3 bắt đầu giờ học đầu tiên của năm 2022 (ảnh: P.L)

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Hà Minh Tú – Phó hiệu trưởng cho hay, trường chuẩn bị đầy đủ các kịch bản nếu học sinh có các triệu chứng của F0, giáo viên đã được tập huấn đầy đủ, như kiểm tra y tế học sinh, tách học sinh ra khỏi lớp để không làm các em còn lại hoang mang, báo với cơ quan quản lý và y tế địa phương, phụ huynh…

Cho đến nay, giáo viên nhà trường gần như 100% thầy cô đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, còn học sinh vẫn còn 3 em trên tổng số 63 em học sinh lớp 8 vẫn chưa được tiêm mũi vắc xin nào, do phụ huynh chưa đồng thuận dù nhà trường đã nhiều lần làm công tác động viên, thuyết phục.

Nói về những trường hợp này, thầy Hà Minh Tú nói, các em học sinh chưa được tiêm vắc xin vẫn được vô lớp học bình thường như các bạn, nhưng giáo viên sẽ có sự quan tâm đặc biệt, chú ý hơn đến các em về mặt sức khỏe.

Học sinh trường trung học phổ thông Nguyễn Du đến trường trong sáng 4/1 (ảnh: CTV)

Với trường trung học phổ thông Nguyễn Du, quận 10, thầy Huỳnh Thanh Phú – Hiệu trưởng chia sẻ, trong sáng hôm nay, trường có 15 học sinh lớp 2 vắng mặt (do 3 em bị F0 tại nhà và 12 học sinh F1).

Học sinh lớp 10 chỉ đến trường 1/2, còn lại sẽ học buổi chiều. Trong sáng 4/1, số học sinh lớp 10 chỉ vắng 1 em.

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, do học sinh mỗi lớp ở trường chỉ 30 em, nên không thực hiện việc tách lớp. Trường tổ chức việc giảng dạy theo cấp độ dịch mà thành phố công bố.

Học sinh sẽ được học từ thứ 2 đến thứ 7, mỗi ngày từ 3 đến 4 tiết, theo theo từng khối lớp. Trong đó, học sinh khối 12 sẽ học 24 tiết/tuần, lớp 10 và 11 sẽ học 18 tiết/tuần, còn lại sẽ được giảng dạy trực tuyến.

Sau mỗi buổi học, trường trung học phổ thông Nguyễn Du sẽ thực hiện việc tổng vệ sinh, đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng chống dịch.

Học sinh trường Ngô Thời Nhiệm được kiểm tra nhanh Covid-19 trước khi vào học (ảnh: N.Sự)

Như với hệ thống trường tiểu học – trung học cơ sở – trung học phổ thông Ngô Thời Nhiệm (thành phố Thủ Đức), thầy Tưởng Nguyên Sự – Hiệu trưởng thông tin, trong sáng hôm nay sẽ có hơn 2.000 học sinh của trường đi học lại, trong đó có khoảng hơn 700 học sinh ở nội trú.

Trường Ngô Thời Nhiệm cũng đã chuẩn bị phòng ốc đầy đủ, để đảm bảo số học sinh ở nội trú là 12 em/phòng, thay vì 24 em/phòng như trước đây. Trường cũng đã chuẩn bị đầy đủ một số lượng lớn kit test, hệ thống bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn, thiết bị y tế…cả ở trường lẫn khu nội trú.

Trong ngày đi học đầu tiên của năm 2022, trường sẽ kiểm tra, xét nghiệm Covid-19 nhanh cho toàn trường, kể cả học sinh và nhân viên, giáo viên. Sau đó, cứ 3 ngày/lần, học sinh cũng sẽ bị kiểm tra Covid-19 nhanh một cách ngẫu nhiên để đảm bảo an toàn.

Học sinh trường Lý Thái Tổ đảm bảo giãn cách trong phòng học (ảnh: N.Thuyên)

Còn với trường trung học phổ thông Lý Thái Tổ, quận Gò Vấp, thầy Nguyễn Thuyên – Phó Hiệu trưởng nhà trường nói, khi học sinh lớp 10, 11 đi học lại, thì học sinh toàn trường đã đi học đầy đủ cả 3 lớp của khối trung học phổ thông.

Trường Lý Thái Tổ thực hiện việc chia ca giờ đi ăn cho học sinh nội trú, khử khuẩn toàn bộ phòng học, phòng ở của học sinh trước khi học sinh bước vào học chính thức.

Học sinh trường Nam Việt được đo thân nhiệt ngay từ cổng vào khi đi học (Ảnh: CTV)

Còn tại trường tiểu học – trung học cơ sở – trung phổ thông Nam Việt (quận 12), trong sáng 4/1, cô Phan Thị Ánh Hoàng – Hiệu trưởng nhà trường nói, học sinh chỉ vắng rất ít, do có một số em học sinh ở ngoài biển đảo chưa thể về kịp.

Nhà trường phân luồng, cho học sinh ra vào trường theo từng hướng, thực hiện việc giờ giải lao theo từng khu vực, học sinh bán trú và nội trú được ăn chia theo từng ca, từng tầng khác nhau.

Học sinh ngủ theo từng giường, đảm bảo giãn cách 1 giường, chỉ 15 học sinh/phòng. Giáo viên quản nhiệm của nhà trường thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở học sinh việc đeo khẩu trang nghiêm túc. Học sinh nào chưa có sẽ được bổ sung ngay lập tức.

Trong 2 tuần đầu tiên đi học lại, học sinh của trường sẽ được ôn tập, củng cố kiến thức để chuẩn bị cho việc kiểm tra cuối học kỳ 1.

NguồnViệt Dũng/Giáo dục Việt Nam
Bài cùng chuyên mục