Những thực phẩm “đại kỵ” khi kết hợp với nhau

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên có những loại thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến ngộ độc hay tử vong.

Một số loại thực phẩm khi ăn cùng với nhau sẽ có các phản ứng hóa học khiến từ lành thành độc hoặc bị khử những thành phần vi lượng có trong các thực phẩm thành loại thực phẩm không còn giá trị dinh dưỡng để bổ sung cho cơ thể nữa như: Vitamin A giúp tăng cường sự tổng hợp các chất đạm, vitamin C xúc tiến quá trình hấp thụ sắt…

Mặt khác, trong quá trình chế biến thực phẩm, sự kết hợp giữa một số thực phẩm có thành phần chất kỵ nhau sẽ tạo nên những chất không có lợi cho sức khỏe, gây ngộ độc…

Không nên nấu chung gan động vật với cà rốt, rau cần

Trong gan động vật có chứa rất nhiều các nguyên tố kim loại như sắt, đồng… Còn trong cà rốt, rau cần lại có lượng lớn vitamin C. Khi nấu chung với nhau các ion kim loại dễ khiến vitamin C bị oxy hóa ảnh hưởng tới dinh dưỡng của 2 loại thực phẩm. Không chỉ vậy, cà rốt và rau cần còn chứa cellulose và axit oxalic. Hai chất này khi kết hợp với các nguyên tố kim loại sẽ sản sinh ra hợp chất mới ngăn không cho cơ thể hấp thụ sắt. Điều này dẫn tới việc cơ thể thiếu sắt, lâu dần là thiếu máu.

Hạn chế gan lợn xào với giá đỗ

Các nhà khoa học cho biết, cứ 100g gan lợn là sẽ có tới 2,5mg đồng. Khi xào lẫn gan lợn với giá đỗ sẽ khiến vitamin C trong giá đỗ bị oxy hóa. Kết quả là khi ăn giá đỗ chỉ còn mỗi cái xác chứ chả có tí chất dinh dưỡng nào cả. Ngoài ra, trong quá trình oxy hóa cũng có thể sản sinh những hợp chất gây ngộ độc.

Không ăn thịt chó, thịt dê kết hợp uống nước chè

Nguyên nhân bởi thịt chó tính cam ôn nhiệt, có nhiều protein trong khi nước chè có tính chát. Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ sinh táo bón, phân khô, khiến cho ruột chậm nhu động nên rất có hại, thậm chí còn gây ung thư. Để đảm bảo sức khỏe, khi ăn thịt chó, cũng không nên ăn thêm thịt dê. Bởi thịt chó có tính cam ôn, thịt dê đại nhiệt, hai loại thịt gặp nhau sẽ thành tích nhiệt, sinh tả lỵ.

Hải sản và nhân sâm không kết hợp lẫn nhau

Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh…) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.

Dù là sắc hay hấp cách thủy, cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Sau khi dùng loại dược liệu này, không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.

Không uống sữa bò kết hợp nước hoa quả chua (cam, quýt)

Bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.

Theo Đăng Khoa/ phununews.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục