Giá biệt thự và nhà liền kề tăng nóng tại nhiều địa phương

Từ đầu năm tới nay, phân khúc biệt thự và nhà liền kề đã tăng rất nóng, nhiều địa phương như Hà Nội và TP.HCM còn ghi nhận mức tăng lên tới 82%.

Năm 2022, thị trường bất động sản dù không có hiện tượng tăng nóng như năm ngoái, thế nhưng, giá bán của một số phân khúc vẫn ghi nhận mức tăng rất cao. Trong đó, phân khúc biệt thự và nhà liền kề có mức tăng cao nhất.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, giá bán biệt thự, liền kề cũng tăng đáng kể, đặc biệt là tại các quận, huyện ở Hà Nội và TP.HCM.

Cụ thể, giá rao bán biệt thự, liền kề tại Gia Lâm, Hoàng Mai, Hoài Đức (Hà Nội) tăng lần lượt là 82%, 46%, 39%. Chỉ số này ở Tân Bình, Quận 7, Quận 9 (TP.HCM) cũng ghi nhận mức tăng 60%, 35% và 25%.

Từ đầu năm tới nay, phân khúc biệt thự và nhà liền kề đã tăng rất nóng, nhiều địa phương như Hà Nội và TP.HCM còn ghi nhận mức tăng lên tới 82%.

Trong khi đó, theo DKRA, riêng thị trường TP.HCM, giá chào bán nhà phố, biệt thự trên thị trường sơ cấp TP.HCM tăng 5-10% so với tháng trước.

Lý giải sức nóng của loại hình biệt thự, liền kề, chuyên gia của Batdongsan nhận định trước những thông tin về lạm phát, người mua bất động sản hiện nay ưu tiên những sản phẩm bất động sản có nhu cầu mua bán, cho thuê cao, có lịch sử thanh khoản và sinh lời tốt. Biệt thự, liền kề là một trong những loại hình bất động sản tăng giá tốt và có tỷ lệ giao dịch thành công cao nhất trong năm 2021 nên tiếp tục thu hút lượng quan tâm lớn.

Đồng tình với quan điểm này, BHS Group cho hay, do thị trường bất động sản vẫn tích cực, tỷ lệ hấp thụ được dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng đều qua các quý và giá bán cũng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 8-15% trong năm 2022.

Tuy nhiên, nguồn cung có thể sẽ bị ảnh hưởng do siết chặt về tín dụng cho vay bất động sản và các cơ quan Nhà Nước bắt đầu kiểm soát thị trường chặt chẽ hơn.

Trong khi đó, theo Savills Việt Nam, với phân khúc biệt thự và nhà liền kề, kể từ quý 3/2021, giá bán sơ cấp liên tục ghi nhận mức giá cao nhất từ trước đến nay. Giai đoạn tiếp theo có giá bán cao hơn đáng kể so sánh với các giai đoạn trước.

Chuyên gia Savills cho biết, khi nguồn cung nhà ở giá phải chăng ở thành phố trở nên khan hiếm, người mua và các chủ đầu tư đã mở rộng đầu tư ở các tỉnh thành lân cận như Đồng Nai và Bình Dương.

Nhờ vào hạ tầng phát triển và quỹ đất dồi dào, các dự án bất động sản liền thổ ở Đồng Nai đạt tỷ lệ hấp thụ 85% và Bình Dương đạt 67% trong quý 1/2022. Tuy nhiên, thị trường có dấu hiệu đầu cơ, với khoảng 65% người mua để đầu tư hơn là nhu cầu ở thực.

Đơn vị này dự báo, thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội sẽ chào đón hơn 1.600 căn đến từ mười dự án. Trong đó, khu vực phía Tây có nguồn cung tương lai lớn nhất.

Với hạn chế về sản phẩm tại thị trường Hà Nội, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội tại các địa phương lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, hay Hòa Bình.

Còn tại TP.HCM, đến cuối năm 2022, nguồn cung tương lai sẽ có 1.130 căn/nền dự kiến chào bán, trong đó 56% đến từ các chủ đầu tư danh tiếng như.

Savills nhấn mạnh, đến năm 2025, nguồn cung tương lai dự kiến đạt hơn 10.900 căn/nền. Quận 2 là điểm đến phát triển bất động sản liền thổ chính, chiếm 29% nguồn cung, tiếp đến là Bình Chánh với 21% và Quận 9 với 13%.

Quận 2 và 9 đón đầu sự phát triển của các dự án giao thông trọng điểm như Cầu Thủ Thiêm 2, dự kiến khánh thành vào cuối tháng 4. Sở Nội vụ TP.HCM xây dựng đề án chuyển Bình Chánh trở thành quận hoặc thành phố thuộc TP.HCM giai đoạn 2021-2025.

Định Trần | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục