Nhiều người bị kêu gọi tham gia vào “Con đường đến sự giàu có”, với thu nhập 1.000 USD/ngày

Gần đây, rất nhiều người được kêu gọi tham gia vào hội “Con đường đến với sự giàu có”, với mức thu nhập lên tới 1.000 USD/ngày.

Nhiều người bị làm phiền bởi lời kêu gọi vào hội “Con đường đến với sự giàu có”

Vài ngày gần đây, nhiều người sử dụng các ứng dụng liên lạc điện tử như Viber, Skype, Whatsapp hay Telegram nhận được tin nhắn “lạ” đề nghị tham gia vào hội nhóm mang tên “Con đường đến với sự giàu có”.

Tin nhắn này cho biết: Người dùng chỉ cần một cái điện thoại di động là có thể làm việc tại nhà, trở thành đối tác và kiếm 1.000 USD/ngày. Đặc biệt, tin nhắn này không nhận tư vấn cho người dưới 20 tuổi.

Một ngày, anh Nguyên nhận được hàng trăm tin nhắn đề nghị tham gia vào hội “Con đường đến sự giàu có”.

Trao đổi với phóng viên, anh Đắc Nguyên (30 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Trong vài ngày gần đây, cứ 10 – 15 phút tôi lại nhận được tin nhắn tham gia vào hội nhóm này trên Telegram. Dù đã chặn thông tin của người này, nhưng vẫn có người khác gửi đến kêu gọi tham gia”.

Ngay cả trong ứng dụng Viber, anh Nguyên vẫn bị làm phiền bởi các tin nhắn kêu gọi tham gia vào “Con đường đến với sự giàu có”.

Được biết, các tin nhắn kêu gọi tham gia vào hội nhóm này chỉ xuất hiện trên các ứng dụng liên lạc của nước ngoài. Trong khi đó, các ứng dụng “nội” lại không có.

Để làm rõ bản chất “Con đường đến với sự giàu có” là gì, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã liên lạc với đầu số giới thiệu là “lãnh đạo cấp cao” của ứng dụng này.

Người này giới thiệu tên là T., hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tuy nhiên, các thông tin mà T. cung cấp khá mập mờ. Bởi lẽ, khi đề cập tới việc liên hệ trực tiếp, hoặc đến tận nơi sàn giao dịch đặt trụ sở, T. đều từ chối và yêu cầu liên lạc online.

Theo T. “Con đường đến với sự giàu có”, thực chất là sàn đầu tư BO (Binary Option), hay còn gọi là sàn giao dịch quyền chọn nhị phân, có tên là Ex.

T. giải thích: Sàn đầu tư BO là nơi dự đoán sự biến động của một loại tài sản nào đó, như vàng, khí đốt, xăng dầu, tiền điện từ trong khoảng thời gian được xác định ở tương lai.

Nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một khoản tiền để dự đoán một mặt hàng nào đó tăng hay giảm. Nếu như giá trị của hàng hóa đó tăng lên, nhà đầu tư sẽ có lời. Ngược lại, nếu hàng hóa mình tính toán ước tính giảm, thì nhà đầu tư sẽ bị mất khoản tiền trước đó.

T. tư vấn nhà đầu tư.

T. thừa nhận: Việc đầu tư trên BO không khác gì chơi cờ bạc, bởi lẽ giá trị của nhiều loại hàng hóa tăng, giảm khá thất thường, ngẫu nhiên. T. cũng thừa nhận rằng, sàn giao dịch này không được cấp phép tại Việt Nam, nhưng được các công ty nước ngoài rất uy tín điều hành.

T. trấn an: “Bên em có đội ngũ chuyên gia phân tích và tư vấn cho sàn này, để hợp tác cùng nhà đầu tư kiếm lợi nhuận, nên anh cứ yên tâm đầu tư, không sợ bị lỗ”.

Cẩn trọng với những lời mời gọi đầu tư vào các sàn BO

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo của một công ty công nghệ cho biết: Hiện nay, tất cả các sàn giao dịch BO đều không được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, và phải hoạt động chui.

Sẽ rất khó kêu gọi thông qua các ứng dụng liên lạc “nội” như tin nhắn hay Zalo, do vấn đề kiểm duyệt. Cũng chính vì hoạt động chui, nên họ mới kêu gọi đầu tư ở các ứng dụng liên lạc nước ngoài.

“Vừa qua, cơ quan chức năng đã nhiều lần tiếng cảnh báo về các sàn giao dịch BO có dấu hiệu lừa đảo, do đó các đối tượng tư vấn viên này sẽ tìm cách khác để liên lạc, giao dịch, để lẩn tránh khi bị điều tra”, vị này nói.

Trước đó, cơ quan chức năng đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về các sàn giao dịch BO có dấu hiệu lừa đảo.

Đơn cử, Bộ Công An cho biết: Gần đây, nhiều tổ chức, cá nhân tại Việt Nam đã thiết lập hàng trăm sàn giao dịch quyền chọn nhị phân và giới thiệu là sản phẩm của công nghệ tài chính nước ngoài, gắn mác ứng dụng công nghệ Blockchain trong cuộc cách mạng 4.0, sử dụng các công cụ truyền thông, báo chí để quảng bá cho các sản phẩm của mình làm cho nhà đầu tư lầm tưởng các sàn này đã được cấp phép tại Việt Nam.

Tuy nhiên, các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân đang hoạt động tại Việt Nam không thuộc đối tượng được xem xét, cấp phép.

Theo Bộ Công an, cách phân biệt các sàn giao dịch BO khá đơn giản. Phần lớn các sàn BO này được các đối tượng giới thiệu là sàn của nước ngoài, được cấp phép tại nước ngoài nhưng thực chất đây là sàn do các tổ chức, cá nhân người Việt Nam thiết lập và điều hành, sử dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thu hút và phát triển số lượng nhà đầu tư tham gia.

Các đối tượng cam kết lợi nhuận với các nhà đầu tư, chia hoa hồng cao khi lôi kéo được nhà đầu tư mới. Khi huy động được lượng tiền đủ lớn, các đối tượng chủ sàn sẽ can thiệp vào giá, điều chỉnh thắng thua nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, hoặc đánh sập hệ thống để chiếm đoạt toàn bộ số tiền của nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, nhiều sàn thường xuyên tạo hiệu ứng truyền thông trên mạng xã hội, để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Các đối tượng này thường đánh bóng hình ảnh của mình trên mạng xã hội, là những người có thu nhập cao thông qua đầu tư tại các sàn Wefinex và các sàn BO khác trong hệ sinh thái.

Người tham gia vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân như nêu trên có nguy cơ bị mất tiền, tài sản. Ngoài ra, các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân sử dụng các đồng tiền ảo BTC, ETH, USDT để giao dịch, do vậy người tham gia sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác không để bị các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các tổ chức, cá nhân không quảng cáo, môi giới, tiếp tay cho các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Các tổ chức, cá nhân lợi dụng các hoạt động của sàn giao dịch quyền chọn nhị phân để tổ chức lôi kéo, dụ dỗ người tham gia đầu tư, các cá nhân cổ súy, tiếp tay cho các đối tượng thiết lập, điều hành trong việc quảng bá, hoạt động thanh toán có thể bị xử lý hình sự theo Điều 217a Bộ luật Hình sự năm 2015 tội “Vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp” hoặc Điều 290 Bộ luật Hình sự quy định về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Định Trần | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục