Giai đoạn kém thanh khoản của thị trường bất động sản chỉ mới bắt đầu?

TS. Đinh Thế Hiển nhận định, giai đoạn kém thanh khoản của thị trường địa ốc chỉ mới bắt đầu, đặc biệt ở những khu vực chưa thể khai thác kinh doanh và các bất động sản có giá trị lớn.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản sẽ còn đối mặt với nhiều thách thức. Đặc biệt, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế nhận định, giai đoạn kém thanh khoản của thị trường chỉ mới bắt đầu. Theo đó, thanh khoản sẽ giảm mạnh nhất ở khu vực chưa thể khai thác kinh doanh và các bất động sản có giá trị lớn.

Các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản cuối năm sẽ gặp nhiều khó khăn – Nguồn: Kỳ Hoa

Chuyên gia này cho rằng, trong những tháng cuối năm, bất động sản phân lô vùng xa khu vực nông nghiệp sẽ giảm thanh khoản mạnh, có thể sẽ phải cắt lỗ 10-30%; phong trào đầu tư homestay thoái trào.

Bên cạnh đó, ông Hiển cũng dự đoán, khả năng giảm giá ở một số phân khúc sẽ xảy ra. Đặc biệt ở các khu vực đầu tư hạ tầng và khai thác kinh doanh không đạt kỳ vọng, đất nền nhiều khu vực xa TP. HCM cũng sẽ giảm giá.

Theo ông Hiển, trong nửa cuối năm, khó khăn của thị trường bất động sản còn đến từ việc Nhà nước kiểm soát nguồn vốn của các ngân hàng thương mại đưa vào thị trường địa ốc. Bên cạnh đó, giá bất động sản đã tăng cao ở nhiều phân khúc và địa phương, lãi suất cho vay tăng. Đặc biệt, các nhà đầu tư đang kẹt vốn và giảm niềm tin về giá bất động sản tiếp tục tăng, do vậy họ chưa vội xuống tiền.

“Chính sự chùn tay của các nhà đầu tư sẽ làm cho bất động sản đi vào giai đoạn suy giảm. Các nhà đầu tư lướt sóng chùn tay chưa mua vội mà đứng ngoài quan sát”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Ông Phạm Lâm, CEO DKRA cũng đưa ra dự báo, trong thời gian sắp tới, đà tăng giá sơ cấp sẽ khó có thể dừng lại trong bối cảnh chi phí đầu vào liên tục leo thang, nguồn cung mới khan hiếm trong khi đó nhu cầu đầu tư còn rất lớn. Trong dài hạn nếu các rủi ro và thách thức đối với thị trường không được khắc phục, sự giảm giá trên thị trường thứ cấp diễn biến rõ nét hơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hồi phục của thị trường chung.

Các chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư và khách hàng cần xác định chiến lược đầu tư trung và dài hạn, tránh sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn để sẵn sàng tâm thế cho sự biến động về giá lẫn thanh khoản của thị trường.

Giai đoạn này có thể mở ra cho khách hàng có tiềm lực tài chính nhiều cơ hội sở hữu dự án có vị trí đẹp, với giá bán hợp lý… Do đó, để đảm bảo giá trị sinh lời bền vững, khách hàng nên thận trọng lựa chọn dự án của những chủ đầu tư uy tín, được phát triển bởi các thương hiệu quốc tế đầy đủ pháp lý. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần đa dạng nguồn vốn, chuyển hướng về nhiều kênh khác tránh phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng.

Kỳ Hoa | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục