Nội đô “sạch bóng” căn hộ bình dân, muốn mua thì phải ra ngoại thành cách chục cây số

Tính đến hết quý II/2022, hầu như trong khu vực nội đô của các thành phố lớn đã không còn các dự án nhà ở thương mại bình dân. Nếu muốn mua căn hộ thuộc phân khúc này, người dân phải ra khỏi vùng đô thị, cách trung tâm thành phố khoảng 10 - 30km.

Theo tin từ Bộ Xây dựng ngày 29/7, Bộ này vừa công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2022.

Muốn có nhà ở bình dân thì phải ra ngoại thành ven đô

Theo Bộ Xây dựng, trước đó, trong Hội nghị của Chính phủ về thị trường bất động sản, được tổ chức vào giữa tháng 7/2022, Bộ Tài chính đã có báo cáo sơ bộ về thị trường bất động sản quý II/2022. Tuy nhiên, báo cáo này được tổng hợp dữ liệu từ giữa tháng 6.

Nội đô “sạch bóng” căn hộ bình dân, muốn mua thì phải ra ngoại thành cách chục cây số

Trong khi đó, báo cáo lần này được Bộ Xây dựng báo cáo được dựa trên số liệu của cuối tháng 6/2022, với một số thông tin mới được cập nhật.

Theo Bộ Xây dựng, tính đến hết quý II/2022, hầu như trong khu vực nội đô của các thành phố lớn đã không còn các dự án nhà ở thương mại bình dân, có giá từ 25 triệu đồng – 30 triệu đồng/m2.

Nếu muốn mua căn hộ thuộc phân khúc này, người dân phải ra khỏi vùng đô thị, cách trung tâm thành phố khoảng 10 – 30km. Đơn cử như dự án xpHomes Đan Phượng, giá 29 triệu đồng/m2, dự án Gemek Premium Hoài Đức giá 26 triệu đồng/m2.

Tương tự, tại TP.HCM, dự án Dream Home Riverside quận 8 có giá 27 triệu đồng/m2, Ehome S quận 9 có giá 25 triệu đồng/m2.

Với phân khúc chung cư trung cấp, có giá từ 30 triệu đồng – dưới 50 triệu đồng/m2, đang có số lượng dự án mở bán nhiều nhất. Cuối cùng là phân khúc cao cấp, trên 50 triệu đồng/m2 cũng đang có số lượng lớn dự án mở bán.

Cá biệt, có một số dự án có giá mở bán rất cao, như Heritage West Tây Hồ (Hà Nội) giá 75 triệu đồng/m2, dự án T-Place Hoàn Kiếm giá 325 triệu đồng/m2. Dự án Grand Marina Saigon quận 1, TP.HCM mở bán với giá 300 triệu đồng/m2. Dự án M Landmark Residence Đà Nẵng có giá 120 triệu đồng/m2.

Xuất hiện tình trạng nhà đầu tư nhỏ lẻ gom đất nông nghiệp

Với phân khúc nhà ở riêng lẻ, đất nền, giá bán vẫn đang có xu hướng tăng. Đơn cử, tại Hà Nội, một số dự án đang mở bán với ngưỡng giá 137 triệu đồng/m2 – 273 triệu đồng/m2.

Tại TP.HCM, một số dự án mở bán phân khúc này cũng có giá trên 100 triệu đồng/m2, dao động trong khoảng 123 triệu đồng – 249 triệu đồng/m2.

Tại các địa phương khác như Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương Đồng nay, phân khúc đất nền và nhà riêng lẻ cũng tăng giá. Như tại Đà Nẵng có giá khoảng 92 – 115 triệu đồng/m2, tại Hải Phòng là 55 – 65 triệu đồng/m2. Tại Bình Dương có giá 65 – 85 triệu đồng/m2, tại Đồng Nai có giá 51 – 180 triệu đồng/m2,…

Bộ Xây dựng kết luận: Nhìn chung, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền cho xây dựng nhà ở tại các dự án trong quý II/2022 đang có xu hướng chững lại ở hầu hết các địa phương khi các hoạt động đầu tư, kinh doanh, dịch vụ thuộc các ngành nghề, lĩnh vực khác được phục hồi, bình thường trở lại.

Đặc biệt, tại nhiều địa phương như Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Vũng Tàu, Đắk Lắk,… đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm và lợi dụng các thông tin về quy hoạch, đầu tư hạ tầng để phân lô, tách thửa và chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường bất động sản.

“Trước tình hình đó, cơ quan quản lý tại các địa phương đã phải đưa ra các biện pháp ngăn chặn như siết chặt, dừng việc phân lô bán nền đối với các giao dịch đất đai trên địa bàn”, Bộ Xây dựng nêu.

Việt Vũ | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục