TP. HCM: Nguồn cung địa ốc cuối năm khó cải thiện, tập trung chủ yếu ở phía đông

Theo các chuyên gia, số lượng dự án ra thị trường cuối năm nay chỉ ở mức tương đương với giai đoạn đầu năm. Mức giá sẽ tiếp tục biến động ở hầu hết các phân khúc do nguồn cung khan hiếm.

Dự báo về nguồn cung bất động sản giai đoạn cuối năm, CBRE Việt Nam cho rằng sẽ khó cải thiện. So với khu vực phía tây hay nam TP. HCM, khu vực quận 9 cũ, nay là TP. Thủ Đức, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc phía đông TP. HCM vẫn là địa bàn dồi dào nguồn cung bất động sản mới hơn.

Từ nay đến năm 2025, các chủ đầu tư sẽ tung ra thị trường những dự án mới mà họ đã chào bán. Giá sẽ tiếp tục tăng nhưng không quá cao. Chẳng hạn, giá trung bình căn hộ ở TP. HCM hiện là 58 triệu đồng/m2, đến năm 2024 khoảng 62 triệu/m2, tương ứng mức tăng trưởng 4%. Tại Hà Nội, mức tăng có thể cao hơn, khoảng 8%.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, cuối năm, 80% nguồn cung bất động sản tập trung tại khu vực phía đông TP. HCM. Trong đó, thị trường đang chứng kiến những biến động về nguồn cung. Sản phẩm giá tầm trung ngày càng ít đi còn phân khúc cao cấp, hạng sang lại tăng cao.

“Nguồn cung bất động sản tại TP. HCM và cả vùng phụ cận tập trung chủ yếu ở phân khúc cao cấp, hạng sang. Có những dự án trước đây thuộc phân trung cấp đã dịch chuyển về vùng giá cao cấp; sự tăng giá nhanh đã khiến căn hộ, nhà phố, biệt thự thiết lập mặt bằng giá mới những năm qua”, ông Kiệt nhấn mạnh.

Trong khi đó, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, số lượng dự án ra thị trường chỉ ở mức tương đương với giai đoạn đầu năm 2022. Theo đó, mức giá sẽ tiếp tục biến động ở hầu hết các phân khúc do nguồn cung khan hiếm.

TS. Khương nhận định, nguồn cung bất động sản tại TP. HCM vẫn tập trung chủ yếu về khu vực phía đông, nơi vốn dồi dào sản phẩm nhà ở từ trước đến nay. Cụ thể, nguồn cung sẽ tập trung tại khu vực quận 9 cũ và mở rộng nguồn cung ra các khu vực giáp ranh phía đông như Đồng Nai, Bình Dương.

“Các điểm nghẽn pháp lý có mối quan hệ mật thiết với nguồn cung bất động sản. Khi điểm nghẽn này được tháo bỏ, thị trường mới có cơ hội ghi nhận nhiều nguồn cung mới. Ngược lại, nếu điểm nghẽn pháp lý vẫn tiếp tục duy trì, nguồn cung bất động sản tiếp tục hạn chế”, ông Khương nói.

Theo ông Khương, nhiều dự án đã được chuyển nhượng thành công nhưng để phê duyệt dự án từ bước có chủ trương cho đến khi có được giấy phép xây dựng mất từ 3 – 5 năm. Do đó, Chính phủ cần đưa ra những hướng giải quyết để giúp doanh nghiệp bất động sản có cơ hội tạo ra giá trị và bổ sung nguồn cung mới, phục vụ nhu cầu nhà ở cho người dân.

Với những chính sách của Nhà nước như chính sách tài khóa, tiền tệ, pháp lý trong 3 – 5 năm tới, với giả định khó khăn như hiện nay, ông Khương đánh giá nguồn cung sẽ không nhiều. Các đô thị lớn sẽ dần mất sức hút và tính cạnh tranh so với các vùng lân cận. Khi đó, bài toán nhà ở sẽ được phân bổ ở các đô thị vệ tinh, tạo nên một bài toán khó cho các đô thị lớn như TP. HCM, Hà Nội.

Song, chuyên gia Savills nhận định, bức tranh nhà ở trong dài hạn, bất động sản nhà ở tại đô thị lớn vẫn nhận được sự quan tâm của người dân đến sống và làm việc. Do đó, bài toán nhà ở sẽ đòi hỏi một nguồn cung rất lớn và cần được ưu tiên lên hàng đầu.

Kỳ Hoa | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục