Giá căn hộ thứ cấp thấp hơn khoảng 35-60% so với sơ cấp

Các căn hộ hạng B có giá thứ cấp thấp hơn so với sơ cấp khoảng 35%. Ở phân khúc căn hộ hạng C, mức chênh lệch này lên tới 60%.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM cho biết, thị trường bất động sản xuất hiện tình trạng “giá nhà tăng liên tục” trong 5 năm gần đây. Giá nhà bình dân (khoảng 2 tỷ đồng trở lại, dưới 30 triệu đồng/m2) cũng đã cao hơn khoảng 20 lần mức thu nhập trung bình của xã hội.

Giá căn hộ thứ cấp thấp hơn khoảng 35-60% so với sơ cấp – Nguồn: Kỳ Hoa

Vì thế, người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động và người nhập cư khó có cơ hội tạo lập nhà ở nếu Nhà nước không có chính sách hỗ trợ. Từ năm 2019 đến nay, đã xuất hiện dự án và căn hộ bất động sản “siêu sang” với giá rao bán lên đến trên dưới 500 triệu đồng/m2, cá biệt có dự án bán giá đến 1 tỷ đồng/m2.

Dữ liệu từ Savills Việt Nam cũng chỉ ra, lần đầu tiên thị trường căn hộ TP. HCM chứng kiến đến 60% nguồn cung mới có giá trị lên đến hơn 11 tỷ đồng/căn với giá mở bán trung bình 124 triệu đồng/m2.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Thị trường Savills TP. HCM cho biết, giá bán sơ cấp căn hộ hiện nay ngày càng tăng khiến lượng giao dịch giảm, ảnh hưởng đến tính thanh khoản của thị trường.

Trong bối cảnh giá sơ cấp ngày càng tăng, khảo sát của Savills về thị trường thứ cấp cho thấy, khi so sánh giá bán sơ cấp và thứ cấp trên mỗi m2 sàn của các căn hộ cùng phân khúc tại các quận, các căn hộ hạng B có giá thứ cấp thấp hơn so với căn sơ cấp khoảng 35%. Ở phân khúc căn hộ hạng C mức chênh lệch này lên tới 60%.

Chênh lệch giữa giá sơ cấp và thứ cấp nhìn chung cao hơn ở các quận được quy hoạch tốt và đô thị hóa cao. Phân hạng căn hộ thấp hơn thì chênh lệch càng lớn. Cụ thể tại quận 7, chênh lệch căn hộ hạng B là 35% và hạng C là 60%. Trong khi ở huyện Bình Chánh, chênh lệch của căn hộ hạng C chỉ là 26%. Ngoài ra, giá căn hộ thứ cấp giảm ở quận 1, 3 và TP. Thủ Đức nhưng lại tăng ở mức tăng ở các quận khác.

Theo ghi nhận, tại khu vực quận 9 cũ (TP. Thủ Đức), dự án mới như Monlight Avenue đang mở bán với giá từ 68 – 77 triệu đồng/m2, trong khi đó dự án đã bàn giao kế bên Lavita Charm đang có giá bán giao động từ 40 – 45 triệu đồng/m2.

Tương tự, tại khu vực quận 7, huyện Nhà Bè, các dự án mới như The Essensia (Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè); The Grand Sentosa (huyện Nhà Bè); Shizen Home (quận 7); Sunshine River City (Đào Trí, quận 7) có giá bán từ khoảng 60 – 100 triệu đồng/m2. Trong khi các căn hộ hiện hữu như Sunrise City, Q7 Riverside, Eco Green, Himlam Riverside, Sky Garden … đang có mức giá bán chỉ tầm 45 – 70 triệu đồng/m2.

“Điều này phản ánh một thực tế rằng chủ nhà và nhà đầu tư đã hạ thấp lợi nhuận đầu tư kỳ vọng của họ và có cơ hội cho những người tìm mua bất động sản. Tuy nhiên, mua căn hộ thứ cấp có lợi thế là khách hàng có thể vào ở ngay và thường có giá cả phải chăng hơn so với các sản phẩm sơ cấp. Nếu mua nhà hoàn thiện thì khách hàng sẽ phải trả toàn bộ giá trị căn hộ một lần mà không được hỗ trợ bởi các đòn bẩy tài chính từ chủ đầu tư”, bà Trang nêu.

Kỳ Hoa | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà bao & Công luận
Bài cùng chuyên mục