Kiến nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu, có thể đảo nợ

TS Võ Trí Thành kiến nghị cho các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục phát hành trái phiếu, có thể là đảo nợ, có thể là triển khai dự án cho dòng tiền được tiếp tục.

Theo nhiều dự báo của các chuyên gia cùng một số công ty nghiên cứu về bất động sản, năm 2023, thị trường vẫn trong tình trạng khó khăn. Theo đó, nguồn cung vẫn duy trì ở mức thấp, trong khi dòng vốn tín dụng chưa thể khai thông, để tạo ra lực đẩy cho nhà đầu tư và cả người mua nhà.

Theo TS Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, sự tăng trưởng của bất động sản có quan hệ mật thiết với dòng tiền, gắn chặt với thị trường tài chính, hệ thống tài chính, ngân hàng.

TS Võ Trí Thành kiến nghị cho doanh nghiệp bất độn sản tiếp tục phát hành trái phiếu, có thể là đảo nợ, có thể là triển khai dự án cho dòng tiền được tiếp tục.

Vì vậy, muốn bất động sản hồi phục, thì cần thúc đẩy cả thị trường tài chính, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo kinh doanh nhưng tránh đổ vỡ, đặc biệt là lĩnh vực tài chính, tiền tệ.

Ông Thành cho rằng, trước mắt, cần tập trung xử lý 2 góc độ quan trọng nhất: Một là cam kết chính trị bảo đảm minh bạch bởi đây là một phần không thể thiếu, tạo dựng lại lòng tin khi thị trường bị đổ vỡ, đóng băng, thậm chí là khủng hoảng. Thứ hai là vấn đề pháp lý liên quan đến tài chính và tiền tệ.

“Hai điều này gắn với nhau bởi nếu không xử lý vấn đề pháp lý thì mối quan hệ giữa các định chế tài chính, các ngân hàng với các doanh nghiệp bất động sản không trở về trạng thái gọi là dòng tiền dịch chuyển bình thường được”, ông Võ Trí Thành nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Thành cũng đề nghị tháo gỡ khó khăn để dòng tín dụng tiếp tục vào các dự án bảo đảm một số điều kiện nhất định, không quá ngặt nghèo.

Ngoài ra, ông Thành kiến nghị cho các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục phát hành trái phiếu, có thể là đảo nợ, có thể là triển khai dự án cho dòng tiền được tiếp tục. Đồng thời chuyển dịch chính sách để tập trung phát triển quan hệ cung cầu thật.

Nhìn nhận về thị trường bất động sản 2023, TS Võ Trí Thành cho rằng, điểm tích cực là có thể sự ngặt nghèo về tài chính sẽ giảm dần do lạm phát thế giới qua đỉnh, mức tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn về cường độ, tần suất không như năm 2022.

“Do đó, áp lực đối với kinh tế vĩ mô của ta đỡ hơn. Chưa kể, năm nay, nước ta đặt mục tiêu lạm phát cao hơn thì cũng có dư địa ít nhiều cho chính sách tiền tệ linh hoạt hơn, bên cạnh phối hợp chính sách tài khóa”, ông Thành nhận định.

Trong khi đó, TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội tin tưởng thị trường bất động sản sẽ giảm bớt khó khăn hơn và dần phục hồi trong năm 2023 bởi 5 yếu tố.

Thứ nhất, tầng lớp trung lưu Việt Nam đang gia tăng, cùng với quá trình đô thị hóa, tập trung cư dân sẽ là yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản.

Thứ hai, vấn đề tín dụng đã được Chính phủ nhận biết, điều chỉnh và chỉ đạo rất sát sao. Tôi tin những khó khăn, vướng mắc về tín dụng sẽ được xử lý, nhưng xử lý trong hài hòa lợi ích của nền kinh tế và quốc gia. Bởi bất động sản rất quan trọng nhưng nó là 1/5 thôi. Chúng ta phải phản ứng trên cơ sở 100% nền kinh tế.

Thứ ba, hiện chính sách, thể chế đang được hoàn thiện, sẽ tác động rất lớn đến thị trường bất động sản.

Thứ tư, là lòng tin vào thị trường, nhưng quan trọng nhất ở đây là cam kết chính trị. Chúng ta thấy Chính phủ đã cam kết, đã có những giải pháp đề ra, trên cơ sở truyền thông đúng đắn thì có lẽ niềm tin thị trường sẽ được phục hồi.

Cuối cùng, nền kinh tế năm tới vẫn được coi là khá, nhiều đánh giá GDP sẽ trên 6%. Điều này tạo ra động lực cho bất động sản tăng trưởng.

“Dưới sự tác động của cả 5 yếu tố này, thị trường bất động sản sẽ có cơ sở để ổn định. Chỉ có trong phản ứng chính sách, tôi cho rằng không thể làm tất cả mọi thứ ngay mà vẫn phải lựa chọn các doanh nghiệp, dự án hiệu quả, có khả năng thúc đẩy, bán hàng được. Không có chính sách ưu tiên đúng đắn như vậy mà dàn trải thì việc thị trường khởi động trở lại là rất khó”, TS. Nguyễn Sĩ Dũng nhận định.

Định Trần | NB&CL

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục