Thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu hồi phục, cơ hội tốt để ‘gom’ vào?

Chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm tốt nhất dành cho các nhà đầu tư bất động sản mua vào bởi giá đã được điều chỉnh hợp với thực tế, ít bị cạnh tranh.

Dù đã trải qua tháng đầu của năm 2023, nhưng chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng chưa nhìn thấy được dấu hiệu phục hồi của các thị trường từ chứng khoán, bất động sản đến trái phiếu doanh nghiệp.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng chưa nhìn thấy được dấu hiệu phục hồi của thị trường bất động sản – Nguồn: Kỳ Hoa

Riêng bất động sản, ông Hiếu cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục trầm lắng trong quý 1 năm nay. Theo vị chuyên gia, rất nhiều nhà kinh doanh bất động sản có tiềm lực tài chính đang quan sát, chờ đợi. Còn các nhà phát hành bất động sản thiếu tiền thì lo lắng vì tình hình thanh khoản, nợ ngân hàng, trái phiếu đang đè nặng trên vai, có thể kéo đến vỡ nợ.

Trong khi đó, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao Bộ phận cho thuê thương mại Savills nhận định, quan ngại lớn nhất trong thị trường bất động sản hiện nay là pháp lý. Đối với nhà đầu tư cá nhân hay doanh nghiệp, khi mua một dự án, họ đều cần tính pháp lý rõ ràng nhất. Một khi pháp lý được giải quyết thì giá bất động sản sẽ được bình ổn ở mức hợp lý hơn.

Đại diện Savills khẳng định, thời điểm hiện tại xuất hiện lợi thế với nhà đầu tư. Bởi, khi thị trường bất động sản đang trong giai đoạn thanh lọc như hiện nay, giá các dự án bắt đầu có dấu hiệu điều chỉnh thực tế thay vì bị thổi giá một cách phi thực tế giống như câu chuyện cách đây 2 năm. Đây là cơ hội tốt dành cho những nhà đầu tư có dòng tiền và sẵn sàng cho câu chuyện đầu tư dài hạn. Theo bà Minh, khi có cái nhìn đầu tư xa từ 5-7 năm, bất động sản vẫn là một kênh đầu tư ổn định.

“Trước đây, nguồn vốn khá xông xênh, các doanh nghiệp mua bất động sản khá nhiều. Mọi người tranh nhau mua dẫn đến thổi giá bất động sản cao. Còn bây giờ, thị trường khó khăn về nguồn vốn, dẫn đến giá bắt đầu được điều chỉnh ở mức thực tế nhất trên toàn thị trường”, bà Minh nêu.

Do đó, vị chuyên gia cho rằng, đây sẽ là thời điểm tốt dành cho các nhà đầu tư mua vào bởi ít bị cạnh tranh, thổi giá hơn. Theo bà Minh, giá cả đã được “điều trị” một cách thực tế nhất và hoàn toàn có thể mua đầu tư tài sản trong dài hạn.

“Tất cả các đơn vị, nhà đầu tư, đặc biệt là trong nước kinh doanh các mảng khác như sản xuất, may mặc đang tranh thủ cơ hội như bây giờ để gom đất. Bản thân những người có dòng tiền cũng như vậy. Trong bối cảnh thị trường như hiện nay, rõ ràng đây là cơ hội tốt nhất để mua bất động sản”, bà Minh chỉ ra.

Kỳ Hoa | NB&CL

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục