Nhiều hướng đi mới cho thị trường bất động sản

Các động thái gỡ khó cho thị trường bất động sản đã và đang được triển khai giúp doanh nghiệp giảm áp lực dòng tiền, tạo động lực cho thị trường bất động sản (BĐS) nhanh chóng hồi phục.

Các giải pháp gỡ khó cho thị trường

Hàng loạt tín hiệu tích cực đang mở ra với thị trường BĐS. Mới đây nhất, ngày 5/3 Chính phủ đã ban hành Nghị định 08/2023 cho phép doanh nghiệp được thay đổi điều kiện, điều khoản của trái phiếu. Đáng chú ý, Nghị định tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể kéo dài kỳ hạn trái phiếu tối đa thêm 2 năm so với kỳ hạn tại phương án phát hành đã công bố với nhà đầu tư.

Nghị định 08 có hiệu lực ở thời điểm này được chuyên gia đánh giá sẽ tác động tích cực nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thị trường bất động sản, tài chính, giúp các chủ đầu tư thêm phương án giãn nợ, giảm áp lực đáo hạn cho trái phiếu.

Trước đó, trong tháng 2/2023, Chính phủ cũng đưa ra dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp cho thị trường BĐS trong đó có nhiều đề xuất được đánh giá sẽ giúp giảm áp lực cho doanh nghiệp bất động sản như: Đề xuất giãn nợ gốc, lãi vay cho các doanh nghiệp bất động sản khó khăn; tiếp tục cấp tín dụng với dự án bất động sản có phương án vay vốn khả thi, khách hàng có tiềm lực tài chính; giảm lãi suất cho vay.

Ngoài ra, nhiều dấu hiệu tích cực được dự báo sẽ làm ấm thị trường BĐS như gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hay mục tiêu giải ngân đạt ít nhất 95% trong tổng số hơn 700.000 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2023…

Sản phẩm ở thực, phù hợp túi tiền vẫn có lượng hấp thụ tốt

Sản phẩm có giá trị thực hút khách

Trước nhiều động thái vĩ mô tích cực, quy mô, cơ cấu sản phẩm trên thị trường cũng bắt đầu có sự dịch chuyển. Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com khu vực phía Nam cho rằng, các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực sẽ là trọng tâm phát triển trong năm nay.

Thực tế đã chứng minh, ngay cả khi thị trường trầm lắng thì phân khúc phù hợp túi tiền vẫn có lượng hấp thụ rất tốt. Do đó, nhiều doanh nghiệp địa ốc phía Nam đang triển khai dự án mới đáp ứng nhu cầu ở thực và vừa túi tiền.

Giám đốc một DN BĐS chia sẻ, doanh nghiệp ông đang bắt đầu nghiên cứu các mô hình sản phẩm mới, hướng đến tính trải nghiệm, đem lại giá trị sống tích cực cho người ở. Ông dẫn chứng một số đại đô thị tại khu Đông với sự xuất hiện của các doanh nghiệp BĐS lớn, có tầm nhìn đang cho thấy sức mạnh của hệ sinh thái khép kín, chất lượng của trải nghiệm sống đầy đủ, thuận tiện.

“Với các đại đô thị tại phía Đông TP.HCM, trải nghiệm sống của cư dân trở nên đa dạng, hiện đại và khỏe mạnh hơn. Cư dân mua tài sản không chỉ để ở mà còn được khám phá, nghỉ dưỡng rất thú vị. Chúng tôi sẽ phải tìm cách quy hoạch lại sản phẩm để hút khách theo cách tương tự” – vị này phân tích.

Chất lượng cuộc sống tương xứng với giá trị sản phẩm của các đại đô thị tại khu Đông được đánh giá cao

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cho hay đang nghiên cứu các nhóm sản phẩm mới nhằm đa dạng nguồn cung, đón sức cầu mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đánh giá chung về thị trường, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự báo: “Trong thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp đang tự cơ cấu, căn chỉnh lại sản phẩm của mình để dễ tiêu thụ hơn trên thị trường. Thậm chí, cả hệ thống từ Chính phủ đến các cơ quan, ban ngành cũng đều có sự thay đổi, nên thị trường bất động sản sẽ khởi sắc hơn vào cuối quý II/2023”, ông Đính nói.

Giới chuyên gia đánh giá, với việc gỡ vướng về pháp lý, dòng vốn cũng như sự thích ứng của chính các doanh nghiệp, thị trường BĐS có nhiều chỉ dấu cho thấy đang bước vào giai đoạn hồi phục trong thời gian ngắn sắp tới.

NB&CL

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục