Nữ nhiếp ảnh gia 9X và hành trình đưa cảnh đẹp Việt vươn tầm thế giới

Vượt qua nhiều biến cố, khó khăn lớn trong cuộc sống và vực dậy nhờ nhiếp ảnh, chị Phan Thị Khánh (SN 1985, Thái Bình) đã trở thành một nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong cộng đồng nhiếp ảnh Việt, từ đó đưa cảnh đẹp trong nước vươn tầm thế giới và thu về khối giải thưởng đồ sộ.

Gặp gỡ nhiếp ảnh nhờ biến cố

Năm 2016, biến cố hôn nhân đổ vỡ xảy ra khiến cho chị Khánh rơi vào suy sụp, mất thăng bằng trong cuộc sống. Để cân bằng lại cảm xúc, chị Khánh quyết định vực dậy và chi tiền mua một chiếc máy ảnh đi lang thang chụp phong cảnh, thiên nhiên. Từ những khoảnh khắc ấy, chị Khánh dần dần nhận ra những điều kỳ diệu mà nhiếp ảnh mang lại.

Nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan nổi tiếng trong cộng đồng nhiếp ảnh Việt Nam.

Dần dần có được những tác phẩm ưng ý và nhận được sự hỗ trợ, động viên từ các anh chị trong nghề, nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan đã gửi ảnh tham dự các cuộc thi trong nước và quốc tế. Những giải thưởng lớn được đưa về đã trở thành động lực giúp chị Khánh tin vào khả năng, theo đuổi ước mơ nghệ thuật nhiếp ảnh.

“Nhớ cách đây 5 năm, lúc mới chơi nhiếp ảnh, trên chuyến bay của Vietnam Airlines, cầm trên tay cuốn tạp chí của hãng hàng không quốc gia Việt Nam – Heritage Magazine tôi thầm nghĩ  không biết làm cách nào để ảnh của mình có thể đăng ở đây nhỉ?. Tất cả những ước muốn ấy đều dường như quá xa vời với một đứa tay ngang không hề biết gì về nghệ thuật và nhiếp ảnh như tôi”, chị Khánh nhớ lại.

“Tôi đã biến những thứ không thể thành có thể, ảnh của tôi đã xuất bản trên hầu hết các tạp chí online và offline hàng đầu thế giới, có cả Heritage, cả Natgeo… Trong 6 năm qua, với nhiều vai trò từ miệt mài học hỏi nhiếp ảnh từ các anh chị đi trước đến diễn giả trong các workshop và bây giờ là giám khảo, giảng viên bộ môn nhiếp ảnh trong trường đại học”, chị Khánh hạnh phúc chia sẻ.

Thu về khối giải thưởng đồ sộ

Trong nhiều năm đồng hành với nghề nhiếp ảnh chuyên nghiệp, nhiếp ảnh gia Khánh Phan đã thu về gần 30 giải thưởng lớn, danh giá tới từ quốc tế và cộng đồng nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Trong đó, có thể kể tới giải Nhất cuộc thi ảnh Skypixel 2019, giải Vàng, giải Bạc trong cuộc thi ảnh quốc tế Tokyo International Foto Awards (TIFA) năm 2020; cuộc thi ảnh quốc tế Sony; Travel Photographer of the Year 2020…

Hành trình chinh phục nhiếp ảnh của chị Khánh Phan gặp nhiều khó khăn.

Gần đây nhất, nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan với tác phẩm “Váy Hoa” đã xuất sắc đạt giải Grand Prize trong cuộc thi nhiếp ảnh thế giới Ảnh & Video SkyPixel – SkyPixel Annual Photo & Video Contest với trị giá giải thưởng lên tới 15.000 USD. Những tác phẩm đạt giải cao của nữ nhiếp ảnh gia thường đưa những cảnh đẹp về lao động, làng quê quen thuộc tại Việt Nam một cách đẹp và độc đáo.

Trong hành trình chinh phục nhiếp ảnh, nhiếp ảnh gia Khánh Phan cho biết đã phải trải qua nhiều hành trình đáng nhớ từ trong nước tới quốc tế, thậm chí khó khăn, mất ăn mất ngủ nhiều ngày trời để sáng tác. Theo chị Khánh, bức ảnh “Trong cơn giông” là một trong những bức ảnh đáng nhớ mà chị ghi lại khi chụp trong cơn giông và sét đánh liên tục trên đầu. Đối với chị Khánh, những điều tồn tại trong khắc nghiệt luôn tuyệt vời.

Bức ảnh “ Trong cơn giông” được nhiếp ảnh gia Khánh Phan chia sẻ.

“Tôi thấy may mắn vì được trải qua một cuộc đời đầy biến động. Nó cho tôi những trải nghiệm và tôi nhận ra: Hạnh phúc đến từ sức mạnh nội tại trong chính mỗi con người. Đó là sức khoẻ, tri thức, sự lạc quan, làm việc chăm chỉ và tiết kiệm…”, chị Khánh tâm sự.

Hiện tại, nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan đang tham gia giảng dạy tại khoa mỹ thuật ở một số trường đại học về bộ môn nhiếp ảnh. Thời gian tới, nhiếp ảnh gia Khánh Phan tiếp tục hoạt động tích cực trong lĩnh vực nhiếp ảnh và mong muốn dùng nhiếp ảnh để quảng bá những hình ảnh tươi đẹp của đất nước Việt Nam đến với truyền thông và bạn bè quốc tế.

Bài và ảnh: Lê Trang | NB&CL

Nguồn Nhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục