Thị trường bất động sản đã giảm giá mạnh nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn chờ ‘bắt đáy’

Các vấn đề khó khăn liên quan đến nguồn vốn, nhu cầu và tâm lý nhà đầu tư đã khiến thanh khoản thị trường bất động sản vẫn chưa có gì khởi sắc dù giá nhà đất đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau khi có nhiều chính sách được ban hành để tháo gỡ vấn đề nợ và thanh toán trái phiếu, vẫn đề lãi suất vay mua bất động sản đã hạ nhiệt nhưng vẫn còn ở mức khá cao. Hiện mức lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng cố định trong thời gian 6-12 tháng và thả nổi trung bình từ 12-13%/năm.

Trong lúc người mua nhà lo ngại với việc sử dụng đòn bẩy tài chính thì chính sách từ chủ đầu tư lại chưa đủ sức hút để khiến thị trường nóng trở lại. Một số chủ đầu tư đã đưa ra các chính sách hỗ trợ thanh toán ưu đãi như chiết khấu lên tới 30-40% khi thanh toán một lần, nhưng nhìn về mặt kinh tế, bản chất giá trị không có gì thay đổi khi nhà đầu tư phải bỏ tiền mua đứt đoạn một sản phẩm giá cao. Có lẽ vì lý do đó mà dù có thêm nhiều chính sách thu hút người mua, thị trường bất động sản vẫn trầm lắng vì chưa đủ sự hấp dẫn.

Đã có nhiều chủ dự án đưa ra các ưu đãi hấp dẫn nhưng chưa đủ hấp dẫn nhà đầu tư

Theo dữ liệu khảo sát của Công ty Tư vấn Đầu tư Mogin Holdings, hiện nay vẫn còn nhiều nhà đầu tư đang trong tình trạng “dạo xem” nhưng chưa xuống tiền, tình trạng này có thể kéo dài nhiều quý liền. Hiện chỉ có những người nhu cầu thật mới xúc tiến khảo sát, tiếp cận mục tiêu, song còn thận trọng, dè dặt chưa chắc chắn mua vào.

Tuy nhiên, việc dò đáy là vô cùng khó khăn khi chu kỳ điều chỉnh đang diễn ra. Trong thời điểm này, hầu hết các nhà đầu tư đều có tâm lý chờ giá giảm, không dám vào bắt đáy. Vì vậy thay vì dò đáy để tìm hàng giá rẻ, nhà đầu tư nên tập trung vào việc tìm hiểu, thẩm định giá trị tiêu dùng của tài sản như khả năng sử dụng, khai thác.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, thị trường bất động sản đang trong làn sóng giảm giá mạnh nhất nửa thập kỷ qua. Qua khảo sát thực tế, mức giảm giá nhà đất trung bình 25-30% và lên tới 30-50% ở một số vị trí vùng ven hoặc vùng xa ở khu vực phía Nam, nơi nhiều nhà đầu tư đặc biệt chú ý trong gia đoạn nóng của thị trường. Tuy nhiên hiện tại, việc giảm giá của thị trường đã dần ổn định, không còn gây sốc như giai đoạn đầu.

Giữa năm 2023 được nhận định là thời điểm diễn ra phép thử vùng đáy của thị trường bất động sản. Nếu làn sóng giảm giá lại tiếp tục mạnh và lan rộng thêm, người mua vẫn đứng ngoài quan sát có nghĩa là chưa kết thúc chu kỳ dò đáy. Khi thị trường xuất hiện các giao dịch thành công thường xuyên, cho thấy các nhà đầu tư đã chấp nhận mức giá của thị trường phù hợp với khả năng. Đồng thời các vấn đề về vốn được giải tỏa, lãi suất cho vay giảm trên dưới 1% so với thời điểm hiện tại thì có thể là tín hiệu đảo chiều của thị trường.

Cùng với đó, việc sản xuất kinh doanh cũng như các lĩnh vực khác của nền kinh tế cũng có sự phục hồi, từ đó mới có thể hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển trở lại, đó sẽ là thời điểm kết thúc chu kỳ dò đáy.

Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng năm 2023 chưa phải cột mốc chạm đáy bất động sản và quá trình dò đáy có thể kéo dài nhiều quý tới. Do đây là cuộc giằng co gay gắt giữa bên mua và bên bán trong bối cảnh các bên tham gia thị trường đều gặp khó khăn về nguồn vốn. Kịch bản này được dự báo còn tiếp diễn sang những năm tiếp theo nếu thế bế tắc dòng tiền không được tháo gỡ.

An Vũ | NB&CL

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục