Lộ thêm thông tin nội bộ “lục đục” tại Trường Đại học Luật TP.HCM!

Khi hàng loạt thông tin “lùm xùm” thể hiện sự bất ổn diễn ra tại Trường Đại học Luật TP.HCM chưa kịp lắng thì mới đây, thông tin phản ánh về dấu hiệu vi phạm của một Phó Bí thư Đảng ủy Trường lại tiếp tục rộ lên, điều này càng cho thấy nội bộ Trường Đại học Luật chưa thật sự lặng sóng!

Trường Đại học Luật TP.HCM chưa thật sự “lặng” sóng khi tiếp tục phát lộ thông tin phản ánh về dấu hiệu vi phạm của một Phó Bí thư Đảng ủy Trường. (Ảnh- CK)

Giữ con dấu Đảng ủy trái phép và vi phạm nguyên tắc tổ chức Đảng?

Cụ thể theo đơn phản ánh mới đây của một cán bộ đang công tác tại Trường Đại học Luật TP.HCM gửi đến các cơ quan truyền thông cho biết ngoài những bất ổn đang diễn ra hiện nay mà báo chí đã phản ánh thì còn một vấn đề khác nằm ngay ở bộ phận lãnh đạo nhà trường. Điều này dẫn tới những bất ổn thực sự đã và đang xảy ra tại Trường Đại học Luật TP.HCM.

Để xác thực, Phóng viên (PV) đã có buổi gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với nguồn tin. Theo đó, người này xác thực mình đang công tác tại Trường Đại học Luật TP.HCM và cũng là người dám phản ánh những vấn đề bất cập đang diễn ra tại Trường. Tuy nhiên vị cán bộ này đề nghị không nêu tên theo quy định và chỉ công khai xuất hiện khi cần thiết!

Theo nội dung phản ánh, việc nội bộ lãnh đạo Trường “lục đục” không chỉ dừng lại mà còn có dấu hiệu leo thang khi có những dấu hiệu vi phạm của một Bí thư Đảng ủy Trường.

Cụ thể, theo phản ánh, ông Bùi Xuân Hải, Phó Bí thư phụ trách Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM có những động thái gây mất đoàn kết nội bộ; Chiếm giữ con dấu Đảng ủy Trường; Tự ý sử dụng con dấu của Đảng ủy Trường để đóng lên công văn gửi báo cáo cho Bộ trưởng, Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trong khi điều này chưa được bàn bạc, thảo luận, thống nhất thông qua tập thể Đảng ủy Trường. Điều này cho thấy rõ dấu hiệu vi phạm nguyên tắc tổ chức Đảng của ông Bùi Xuân Hải nhưng không hiểu vì sao đến nay vẫn chưa bị xử lý về mặt Đảng?

Cũng theo người phản ánh, nguyên nhân bắt nguồn việc sử dụng con dấu Đảng ủy không đúng theo quy định để báo cáo lên Bộ là do ngày 12/2/2019, trong cuộc họp Đảng ủy, trước khi cho ý kiến nhận xét về ba đồng chí dự kiến quy hoạch Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2019-2024 theo yêu cầu của Đảng ủy khối, trên cơ sở đề nghị của Phó Hiệu trưởng Phụ trách trường Trần Hoàng Hải, Đảng ủy trường đã thống nhất đề nghị Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường có văn bản đề nghị với Ban Cán sự Đảng Bộ GD&ĐT, Lãnh đạo Bộ để xin chủ trương triển khai thực hiện việc quy hoạch đối với chức danh hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng Trường giai đoạn 2019-2024.

Theo đó, trên cơ sở ý kiến của Đảng ủy và Tập thể lãnh đạo Trường, Phó Hiệu trưởng Phụ trách trường Trần Hoàng Hải đã có văn bản số 74/ĐHL-HCTH ngày 12/2/2019 gửi Bộ trưởng, Ban Cán sự Đảng Bộ và Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ Bộ GD&ĐT về việc xin chủ trương quy hoạch chức danh Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng giai đoạn 2019-2024.

Tuy nhiên, vì lo sợ nếu Bộ đồng ý cho thực hiện quy hoạch Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2019-2024 thì khả năng mình sẽ không được vào diện quy hoạch vì có mức độ tín nhiệm thấp nên ông Bùi Xuân Hải đã tìm mọi cách để ngăn cản. Bằng chứng là ông Bùi Xuân Hải đã tự ý soạn thảo công văn số 269/CV ngày 9/5/2019 rồi ký tên, đóng dấu nhân danh Đảng ủy Trường Đại học Luật TP.HCM để gửi lên Bộ trưởng, Ban Cán sự Đảng và Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ Bộ GD&ĐT cho rằng văn bản số 74/ĐHL-HCTH ngày 12/2/2019 do Phó Hiệu trưởng Phụ trách trường ký gửi Bộ là hoàn toàn giả dối, Đảng ủy chưa bao giờ nhất trí về việc này.

Công văn số 269/CV ngày 9/5/2019 của Đảng ủy Trường Đại học Luật TP.HCM gửi cho Bộ trưởng, Ban Cán sự Đảng Bộ GD&ĐT… đang bị tố giác là do ông Bùi Xuân Hải – Phó Bí thư phụ trách Đảng ủy Trường tự ý soạn thảo và tự ý sử dụng con dấu Đảng ủy Trường để đóng dấu gửi đi mà chưa được bàn bạc, thống nhất thông qua Ban Thường vụ Đảng ủy Trường Đại học Luật TP.HCM? (Ảnh- CK)

 

Sự việc ông Bùi Xuân Hải tự ý soạn thảo văn bản, rồi tự cho số công văn “269” và ghi ngày phát hành ngày 9/5/2019 để gửi báo cáo cho Bộ mà không thông qua Văn phòng Đảng ủy, không lấy số, lưu trữ văn bản theo quy định, đặc biệt là chưa bàn bạc, thông qua các thành viên trong Đảng ủy, Thường vụ Đảng ủy là vi phạm nghiêm trọng- người phản ánh nhấn mạnh!

Phó Bí thư phụ trách Đảng ủy Trường nói gì?

Liên quan đến những thông tin phản ánh, chiều ngày 11/6/2019, PV đã có buổi trao đổi trực tiếp với PGS.TS Bùi Xuân Hải – Phó Bí thư phụ trách Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM- người trực tiếp liên quan đến vấn đề trên.

Theo ông Hải, “Công văn 269 ngày 9/5/2019 tôi ký báo báo gửi Bộ trưởng, Ban cán sự Đảng Bộ GD&ĐT là vì khi phát hiện ra những tình tiết trong công văn số 74 ngày 12/2/2019 của đồng chí Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường gửi cho Bộ GD&ĐT có ghi nội dung là “Đảng ủy đã nhất trí về một số vấn đề có liên quan đến công tác quy hoạch” nhưng thực chất cuộc họp Đảng ủy ngày 12/2/2019 không hề có một Nghị quyết nào và không hề có sự nhất trí nào trong tập thể Đảng ủy liên quan đến nội dung mà công văn số 74 của đồng chí Hiệu phó phụ trách đã viết. Chính vì thế công văn 269 mà tôi đã ký gửi chỉ là sự khẳng định về mặt nội dung để báo cáo rằng công văn số 74 của đồng chí Phó Hiệu trưởng phụ trách gửi Bộ là không chính xác, là không đúng sự thật”.

Khi phóng viên hỏi: Vậy nếu đúng thì phải như thế nào? Ông Hải trần tình: “Nếu đúng sự thật thì công văn 74 phải căn cứ theo Biên bản của cuộc họp Đảng ủy ngày 12/2/2019. Tức Đảng ủy hôm đó có cuộc họp liên quan đến vấn đề nhận xét đối với các đồng chí dự kiến quy hoạch các chức danh Hiệu trưởng, Hiệu phó theo yêu cầu của Ban cán sự Đảng Bộ GD&ĐT, mà hôm đó cũng không có Nghị quyết nào nhất trí về vấn đề như công văn 74 của đồng chí Phó Hiệu trưởng phụ trách nêu. Vì vậy công văn 269 chỉ khẳng định rằng nội dung công văn 74 là nó không đúng sự thật, nó chỉ có như vậy thôi”.

Nhưng nếu nội dung trong công văn 74 không đúng sự thật thì sao khi ký gửi công văn 269 để báo cáo cho Bộ trưởng, Ban Cán sự Đảng Bộ GD&ĐT về vấn đề này ông Hải không bàn bạc, thảo luận thông qua tập thể Đảng ủy Trường mà lại tự ý ký gửi và sử dụng con dấu của Đảng ủy để đóng dấu vào công văn 269 để gửi đi với tư cách là Phó Bí thư Đảng ủy Trường?

Lý giải về nội dung này, ông Hải phân trần: Ngày hôm đó đang trong đợt đồng chí Phụ trách Văn phòng Đảng ủy đang đi công tác ở miền Tây vì thế việc sử dụng con dấu của Đảng ủy để đóng dấu lên chữ ký của Bí thư Đảng ủy cũng có thể phải xem lại, bởi thay vì đóng dấu treo ở trên công văn thì tôi lại đóng ở phần chữ ký.

Vậy việc sử dụng con dấu của Đảng ủy để đóng dấu vào công văn gửi đi như phản ánh liệu có đúng- PV hỏi? Sau một hồi trầm ngâm, ông Hải nói, có thể việc đóng dấu vào chữ ký của Bí thư Đảng ủy là không thích hợp, mà đóng dấu treo ở trên thì nó có thể phù hợp hơn.

Ông Hải cũng nói thêm: “Với vai trò tôi là Bí thư Đảng ủy, chịu trách nhiệm về toàn bộ các hoạt động của Đảng ủy Trường do vậy khi thấy một sự việc không đúng sự thật mà cần phải có báo cáo nhanh nên việc Bí thư Đảng ủy làm văn bản để báo cáo là điều cần thiết. Tôi là người đứng đầu Đảng ủy, Trường chưa có Bí thư Đảng ủy mà hiện chỉ có Phó Bí thư Đảng ủy Phụ trách. Mặt khác tôi biết cuộc họp ngày 12/2/2019 như thế nào, nội dung gì và tôi biết là tôi chưa từng ký Nghị quyết nào của cuộc họp này cũng như chưa có sự nhất trí nào về nội dung như công văn 74 của đồng chí Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường. Do vậy tôi báo cáo một cách ngắn gọn với Bộ về vấn đề đó. Chỉ có điều ngày hôm đó, đồng chí Phụ trách Văn phòng Đảng ủy lại đi công tác dài ngày dưới miền Tây nên tôi cũng không có tham vấn được các vấn đề về thể thức hoặc đóng dấu ở phần chữ ký của Bí thư nó có chính xác không.

Vì vậy tôi nghĩ rằng việc đóng dấu này có thể là chưa đúng mà phải đóng dấu treo có thể là phù hợp hơn. Còn riêng về nội dung trong công văn 269, tôi khẳng định hoàn toàn đúng vì căn cứ theo biên bản cuộc họp ngày 12/2/2019 và thực tế diễn ra- phần này Nhà báo có thể hỏi thêm đối với những người có trách nhiệm hoặc người phản ánh sẽ biết rõ hơn để cung cấp nội dung này, chứ tôi thì tôi không cung cấp được bởi theo quy định không cho phép”.

Ông Hải phân trần tiếp: “Văn bản số 74 ngày 12/2/2019 không hề báo cho Đảng ủy và cá nhân của tôi biết, kể cả trong phần nơi nhận của văn bản này cũng không đề gửi cho Đảng ủy, nên mãi đến khi tôi biết thì trong ngày 9/5/2019 tôi mới gửi báo cáo nhanh cho Bộ về nội dung không đúng sự thật”, ông Hải nói.

heo ông Bùi Xuân Hải, Văn bản số 74 ngày 12/2/2019 gửi cho Bộ trưởng và Ban Cán sự Đảng Bộ GD&ĐT… không hề báo cho Đảng ủy và cá nhân của ông biết? (Ảnh- CK)

Về thông tin chiếm giữ con dấu Đảng ủy trái phép, ông Bùi Xuân Hải cho rằng thông tin này là không chuẩn xác. Ông Hải lý giải: “Thứ nhất, theo quy chế tổ chức hoạt động của Đảng bộ Trường thì tôi hiện đang là người đứng đầu Đảng bộ Trường và chịu trách nhiệm các hoạt động của Đảng ủy Trường trong đó có việc quản lý các hoạt động của Văn phòng Đảng ủy. Vì vậy việc sử dụng con dấu hoặc để xảy ra mất hay các vấn đề khác thì tôi sẽ bị chịu trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu.

Thứ hai, có hai giai đoạn mà con dấu được mang lên phòng của tôi đó là giai đoạn gần một tháng các đồng chí ở Văn phòng Đảng ủy về quê nghỉ Tết trong đó có một quãng thời gian vẫn còn làm việc; Giai đoạn thứ hai là mấy ngày trong tuần lúc đồng chí Phó Chánh Văn phòng Đảng ủy đi công tác ở dưới miền Tây thì tôi có yêu cầu mang con dấu Đảng ủy lên trên này, và tôi nghĩ việc đó là điều hết sức bình thường với trách nhiệm của người đứng đầu Đảng ủy. Tôi cũng xin nói lại là tôi không phải là người giữ con dấu mà có hai quãng thời gian ngắn con dấu ở trong phòng làm việc của tôi trong lúc người phụ trách quản lý con dấu nghỉ Tết và đi công tác thì việc  tôi quản lý con dấu đó là việc bình thường, chứ nói tôi chiếm giữ con dấu là không đúng”.

Sau cuộc trao đổi trực tiếp với ông Bùi Xuân Hải– Phó Bí thư phụ trách Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM, PV cũng đã gọi điện cho PGS.TS Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường ĐH Luật TP.HCM để trao đổi thêm về sự việc này nhưng phía ông Hải không nghe máy.

Trước đó, PV đã nhắn tin cho ông Trần Hoàng Hải về việc xin sắp xếp thời gian gặp gỡ để trao đổi về nội dung có liên quan đến thông tin phản ánh của bạn đọc về những bất ổn của Trường đặc biệt là có liên quan đến vị Phó Bí thư Đảng ủy Trường. Tuy nhiên trong tin nhắn phản hồi, ông Trần Hoàng Hải cho biết: “Đã có chỉ đạo đang tập trung vào kỳ thi sắp tới nên tạm thời xem như dừng lại tất cả để lo cho việc chung. Còn việc này mình giữ ở đó, khi thi xong sẽ bàn tiếp”.

Để khách quan, PV cũng đã liên lạc với TS. Võ Thị Kim Oanh- Chủ tịch Hội đồng Trường để trao đổi thêm. Tuy nhiên bà Oanh từ chối trả lời.

Chính Kỳ/NB&CL 

Bài cùng chuyên mục