Vụ “xẻ thịt” đất công mang bán: UBND TX Bến Cát đã kiểm tra, báo cáo lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý

Liên quan đến vụ Công ty Thuận Lợi và Công ty Kim Oanh có dấu hiệu lừa bán hơn 7.500m2 đất công cho người dân mà TTTĐ đã phản ánh, hiện lãnh đạo UBND huyện Bến Cát đã tiến hành kiểm tra, rà soát và đã có báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương chờ chỉ đạo xử lý. Đáng chú ý, tại dự án này chúng tôi còn được Sở TNMT – Bình Dương cho biết có gần 2.000m2 đã được Cty Thuận Lợi chưa cung cấp hồ sơ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất!

Chờ chỉ đạo xử lý của tỉnh!

UBND Bến Cát vừa báo cáo UBND tỉnh Bình Dương về các sai phạm liên quan khu đất công hơn 7.500m2 đất công tại dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 khu B (phường Mỹ Phước, TX. Bến Cát) do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) làm chủ đầu tư và đang chờ UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo, xử lý vụ việc. Theo ghi nhận, vụ việc trên xảy ra nhiều tháng qua nhưng đến nay UBND tỉnh Bình Dương vẫn chưa công bố việc xử lý, trách nhiệm về vụ việc trên.

Khu đất công hơn 7.500m2 tại khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B bị công ty Thuận Lợi mang bán đến nay đang chờ UBND tỉnh ra chỉ đạo xử lý cụ thể.

Sau loạt bài điều tra về những dấu hiệu sai phạm đặc biệt nghiêm trọng của Công ty Thuận Lợi và Công ty Kim Oanh liên quan đến bán đất công là Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4, ông Nguyễn Duy Hiền, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát cho hay: “Vừa qua, theo chỉ đạo của UBND tỉnh thì UBND thị xã Bến Cát và các phòng chuyên môn của thị xã đã tiến hành rà soát, tập trung về khu B đặc biệt là lô đất công ích 7.551,1m2. Hiện nay, qua rà soát vụ việc công ty Thuận Lợi bán khu đất công ích tại khu dân cư Mỹ Phước 4 – khu B thì UBND TX Bến Cát đã làm báo cáo gửi cho tỉnh đúng thời hạn từ cuối tháng 8”.

Theo ông Hiền khẳng định, báo cáo UBND TX Bến Cát để xin ý kiến của UBND tỉnh cho nên khi nào có chỉ đạo của UBND tỉnh sẽ thông tin cụ thể cho báo chí vì hiện nay còn một số vấn đề chưa có hướng xử lý cụ thể nên đang chờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh. Người dân có thắc mắc gì liên quan đến dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 thì có thể đến liên hệ tới thị xã Bến Cát, từ đó thị xã sẽ tiến hành kiểm tra và thông tin đến người dân biết.

Tại dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu A đến nay đã xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, nhà đang được rầm rộ xây dựng trong khi dự án còn gần 2.000m2 chưa được chủ đầu tư Thuận Lợi làm thủ tục pháp lý.

Nhiều khách hàng tại dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 – khu B tá hỏa khi biết chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi cùng công ty phân phối là Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) mang bán cho khách hàng đất công ích chưa được nhà nước cho phép chuyển đổi mục đích cũng như chấp thuận cho Công ty Thuận Lợi xây dựng hay bán cho người dân xây nhà.

Sau khi phản ánh tới cơ quan chức năng, đến Công ty Thuận Lợi thì chủ đầu tư có dấu hiệu đẩy trách nhiệm về khách hàng. Trong khi chính công ty môi giới là Công ty Kim Oanh cùng Công ty Thuận Lợi bán, thu tiền và hứa sẽ xây dựng được, đồng thời nhận tiền giữ chân xây dựng. Vụ việc, đã kéo dài từ nhiều tháng qua, nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng đã rõ, nhưng không hiểu có “uẩn khúc” hay khuất tất gì đến nay chính quyền Bình Dương vẫn chưa có kết quả xử lý vụ việc (?).

Thêm gần 2.000m2 chưa có pháp lý ?

Trong khi khu B công ty Thuận Lợi đang “xẻ thịt” đất công mang bán thì vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương thông tin Dự án Mỹ Phước 4 – khu A, theo Quyết định số 2154/QĐ-UBND ngày 11/9/2015, Quyết định số 981/QĐ-UBND ngày 20/06/2016 và Quyết định số 1157/QĐ-UBND ngày 14/6/2018 của Ủy ban nhân dân thị xã Bến Cát phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 – khu A tại phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương cấp cho Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư là 136.083,95m2.

Ngày 27/8/2018, UBND tỉnh ban hành quyết định số 2406/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty Thuận Lợi điều chỉnh mục đích, giao đất và chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 – khu A tại phường Mỹ Phước với diện tích là 134.199,9m2. Trên cơ sở đó, Sở đã cấp 57 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Thuận Lợi.

Đáng chú ý, với diện tích còn lại (1.884,05m2) tương ứng khoảng 1% trên tổng diện tích đất của dự án chủ đầu tư chưa cung cấp hồ sơ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa có cơ sở pháp lý để tham mưu UBND tỉnh Bình Dương theo quy định.

Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu A đến nay nhiều người dân cho biết chưa được cấp sổ theo đúng tiến độ “hứa” của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước khu A, theo ghi nhận của PV dự án đã xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, nhiều nhà trong dự án đã được xây dựng. Nhiều người dân cho biết, mua đất trong dự án cách đây 2 – 3 năm nay nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư ra sổ như cam kết…

Đến đây, một lần nữa dư luận tiếp tục “sốc nặng” khi Công ty Thuận Lợi không chỉ chiếm, bán gần 8.000m2 đất công ở khu B mà ngay tại dự án này ở khu A, gần 2.000m2 đất công ty này cũng chưa cung cấp hồ sơ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cơ quan chức năng trong khi đã xây dựng(!?)

Theo Nhóm PV/ Tuổi Trẻ Thủ Đô

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục