Tự ý cơi nới cao ốc The One SaiGon mở quán bar, chủ đầu tư giải thích gì?

Lý giải về việc cơi nới cao ốc The One Saigon để kinh doanh quán bar trái phép, Tập đoàn Ben Thanh Land (nay là Tập đoàn Capella Holdings) giải thích rằng để “phục vụ chu đáo buổi lễ cho quý lãnh đạo trung ương, thành phố"!?

Cao ốc The One SaiGon bị chủ đầu tư tự ý cơi nới để kinh doanh nhà hàng, quán bar trái phép.

Liên quan đến vụ việc cao ốc The One Saigon tại trung tâm TP.HCM đã bị chủ đầu tư Capella Holdings (trước đây là Ben Thanh Land) tự ý cơi nới xây thêm tầng để kinh doanh nhà hàng, quán bar trái quy định. Vừa qua, Sở Xây dựng TP.HCM đã có thông tin về vụ việc này.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, sai phạm tại cao ốc Bến Thành AA (Tên gọi khác The One SaiGon – PV) tại số 172 – 174 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 do Công ty Cổ phần Tập Đoàn Capella làm chủ đầu tư đã và đang được các cơ quan quản lý nhà nước tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 23/7/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM phối hợp với UBND phường Nguyễn Thái Bình, UBND quận 1 (TP.HCM) kiểm tra hiện trạng các tầng vi phạm tại dự án trên và yêu cầu chủ đầu tư tạm ngưng kinh doanh nhà hàng tại các tầng vi phạm.

UBND quận 1 giám sát việc chấp hành của chủ đầu tư và Thanh tra Sở Xây dựng lập thủ tục xử lý vi phạm theo đúng quy định sau khi lấy ý kiến về quy hoạch của Sở Quy hoạch – Kiến Trúc.

Cụ thể, công trình cao ốc văn phòng và căn hộ cao cấp Bến Thành AA được xây dựng theo Quyết định số 225/QĐ-SXD-PTN ngày 9/11/2007 và Quyết định số 461/QĐ-SXD-TĐDA ngày 1/4/2016 do Sở Xây dựng cấp với quy mô: 2 hầm, trệt, lửng, 18 lầu, tầng sân thượng, tầng mái được đưa vào sử dụng từ năm 2010.

Quán bar trái phép trên cao ốc The One SaiGon hoạt động với âm nhạc ầm ầm từ đêm đến sáng hôm sau.

Thế nhưng, trong quá trình thi công xây dựng, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng tại tầng sân thượng, tầng mái và xây thêm một tầng kỹ thuật mái (tầng 21, 22, 23) với mục đích kinh doanh nhà hàng… sai mục đích, không được cơ quan chức năng cấp phép.

Mặc dù, sai phạm trên đã được phát hiện từ năm 2010 và UBND TP.HCM có văn bản số 5290/PC-ĐT ngày 7/3/2017 chuyển nội dung vụ việc, đề nghị Sở Xây dựng xem xét giải quyết thế nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý khiến nhiều người bức xúc.

Theo hồ sơ, trong văn bản mà Công ty Cổ phần Tập đoàn Capella giải trình một số nội dung liên quan đến Cao ốc Bến Thành AA có lý giải nguyên nhân của việc sử dụng diện tích khu căn tin, văn phòng, kỹ thuật tại tầng 21, 22, 23 để kinh doanh nhà hàng từ sau 17h – 24h, xuất phát từ việc để tiếp đón lãnh đạo các cấp?

Theo đó, nội dung văn bản giải trình nêu rõ, tại thời điểm xây dựng hoàn thành dự án, công trình Cao ốc Bến Thành AA được UBND TP lựa chọn là một trong các công trình tiêu biểu kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng Miền Nam (34/4/1975 – 30/4/2010).

“Nhằm thực hiện theo đúng chủ trương của thành phố, ngày 20/1/2010, Công ty Cổ phần Tập đoàn Capella có văn bản gửi Sở Xây dựng về việc giải trình các thay đổi công năng tầng sân thượng, tầng kỹ thuật mái và tầng mái (21, 22, 23) tại tòa nhà thành khu văn phòng, căn tin, khu kỹ thuật… để phục chu đáo buổi lễ cho quý lãnh đạo Trung ương, Thành phố đến tham dự buổi lễ khai trương tòa nhà…”, văn bản giải trình nêu.

Đến đây, việc tự ý cơi nới, chuyển mục đích kinh doanh nói trên đã khiến thiết kế ban đầu của công trình bị thay đổi; không đảm bảo về an toàn PCCC; không có đánh giá tác động môi trường từ cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, việc kinh doanh nhà hàng cũng trái với quy định của cơ quan chức năng về việc di dời doanh nghiệp ra khỏi chung cư.

Theo công năng của chung cư The One SaiGon công bố, dự án này là cao ốc phức hợp 22 tầng với công năng gồm phần diện tích văn phòng cho thuê và 88 căn hộ cao cấp. Không hề có diện tích dành cho kinh doanh.

Trong khi các cơ quan chức năng yêu cầu tạm ngưng kinh doanh nhưng quán bar, nhà hàng trên nóc cao ốc The One Sài Gòn vẫn thản nhiên cho quán hoạt động, mỗi tối vẫn đông đúc, ồn ào gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi: Trước hoạt động ngang nhiên kinh doanh quán bar, nhà hàng không phép của Gòn của Công ty Cổ phần Tập đoàn Capella, liệu cơ quan chức năng có ra hình thức xử phạt mạnh tay? Phạt để thay đổi hay phạt cho tồn tại?

Trước đó, một tòa nhà khác của Tập đoàn Capella Holdings là Capella Gallery Hall cũng bị xử phạt vì cơi nới và xây dựng không phép.

Cụ thể, UBND quận 10, TP.HCM đã ra quyết định số 9221/QĐ-XDVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô 40 triệu đồng do công ty này đã có hành vi sai phạm trong hoạt động xây dựng tại Trung tâm tiệc cưới Capella Gallery Hall, địa chỉ số 24 đường Ba Tháng Hai, phường 12, quận 10, TP.HCM.

Theo đó, Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô đã có hành vi vi phạm thi công sửa chữa, cải tạo công trình không có giấy phép của cơ quan chức năng tại Trung tâm tiệc cưới Capella Gallery Hall, với tổng diện tích xây dựng không phép hơn 200m2.

Ngoài số tiền bị phạt 40 triệu đồng, cơ quan chức năng còn đình chỉ thi công toàn bộ công trình cho đến khi Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô chấp hành đầy đủ nội dung xử phạt. Trong vòng 60 ngày công ty này phải liên hệ với cơ quan chức năng có thẩm quyền để hướng dẫn thủ tục pháp lý có liên quan đến việc cấp phép xây dựng tại công trình nói trên.

Theo Văn Dũng/ Dânviệt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục