Quảng cáo sai sự thật, Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung bị phạt 120 triệu đồng

Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung bị tỉnh Thừa Thiên - Huế ra quyết định xử phạt với số tiền 120 triệu đồng do có hành vi quảng cáo sai sự thật tại một dự án định cư chưa được cấp phép thành lập.

Ngày 21/9, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung với số tiền 120 triệu đồng. Đây là công ty “con” của Công ty CP Đất xanh Miền Trung có trụ sở ở đường Hoàng Quốc Việt, TP Huế (Thừa Thiên – Huế) và hoạt động trong lĩnh vực bất động sản ở một số địa phương vùng Bắc Trung bộ.

Doanh nghiệp này bị xử phạt do đã thực hiện hành vi vi phạm quảng cáo sai sự thật được quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 51 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch và quảng cáo.

Dù là dự án chui nhưng vẫn xây dựng hoàn thành hệ thống đường sá

Cụ thể, Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung đã quảng cáo mô hình phối cảnh toàn bộ dự án Eco Lake ở phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) trên trang thông tin điện tử của mình, làm hợp đồng quảng cáo với các báo mạng khác với nội dung: đồ án phân thửa cũng như mô hình xây dựng của dự án Eco Lake quảng cáo trên trang thông tin điện tử của Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung thể hiện rõ phần đất tiếp giáp với đường tránh Huế có kết nối đường giao thông trực tiếp nối thẳng ra tuyến đường này là không đúng với thực tế của việc sử dụng đất khu vực dân sinh ở đây. Hiện nay, 2 đường đấu nối vào đường tránh Huế này chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo đúng quy định.

Đồng thời, Eco Lake chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên không được phép gọi đây là dự án. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, pano, bảng quảng cáo với tên gọi là dự án Eco Lake.

Trước đó, một số bài viết đã phản ánh Dự án “ma” vẫn được quảng cáo thổi phồng đã dẫn một số thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế về dự án Eco Lake  do ông Tống Phước Hoàng Hưng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung đứng ra thu gom đất của người dân rồi đầu tư cơ sở hạ tầng từ năm 2018.

Với diện tích gần 1 ha, sau khi xây “chui” đường sá, phân thành 71 lô, ông Hưng thuê Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung đứng ra quảng cáo để bán. Có rất nhiều khách hàng đã nộp tiền mua đất nền tại dự án “chui” này nhưng mãi không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên đã làm đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Vào tháng 6/2019, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thừa Thiên – Huế kết luận rằng việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư không có giấy phép xây dựng và lập hồ sơ tách thửa đất không đảm bảo quy định hiện hành. Do đó, việc xem xét giải quyết các thủ tục chỉ được thực hiện sau khi khắc phục những bất cập, thiếu sót. Đặc biệt, một phần diện tích bị vướng đất cây xanh theo Quyết định 649/QĐ-TTg ngày 6/5/2014 của Thủ tướng về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung của TP Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Theo Q.Nhật/ NLĐO

 

 

 

 

 

 

Rate this post
Bài cùng chuyên mục