Siêu dự án Thanh Long Bay đã bị thương mại hoá thế nào?

Dự án Khu du lịch Hòn Lan (tên thương mại Thanh Long Bay) do Công ty TNHH Trung Sơn Bắc làm chủ đầu tư; Tập đoàn Nam Group làm đơn vị phát triển đã và đang được chuyển theo hướng thương mại hóa từ một dự án du lịch.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 30/5/2014 UBND tỉnh Bình Thuận cấp Chứng nhận đầu tư dự án (KDL Hòn Lan) cho Công ty Trung Sơn Bắc làm Chủ đầu tư với mục tiêu kinh doanh dịch vụ du lịch. Dự án có tổng vốn đầu tư 210 tỷ đồng.Tuy nhiên, từ mục tiêu kinh doanh dịch vụ du lịch, mục tiêu mới của dự án trở thành kinh doanh dịch vụ du lịch, xây dựng biệt thự để bán và cho thuê theo vòng đời dự án được UBND tỉnh Bình Thuận thể hiện rõ trong Quyết định số 347/QĐ-UBND ngày 4/12/2015. Mới đây, ngày 15/5/2019, ông Nguyễn Ngọc Hai- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận lại tiếp tục chấp thuận việc điều chỉnh mục đích sử dụng đất của dự án Khu du lịch Hòn Lan, qua đó biến một phần diện tích đất du lịch thành đất ở kết hợp thương mại…

Theo đó, Chủ đầu tư – Công ty TNHH Trung Sơn Bắc và Đơn vị Phát triển dự án – Tập đoàn Nam Group cùng đội ngũ nhân viên môi giới đã và đang tự tin xây dựng các hạng mục; rao bán, quảng bá, ký kết hợp đồng thu tiền khách hàng một cách rầm rộ khi chưa có đủ hồ sơ pháp lý theo quy định. Theo nhân viên sale giới thiệu, thời điểm hiện tại dự án đã mở bán xong giai đoạn một. Số lượng căn hộ được mở bán trong đợt này lên tới con số hàng trăm căn. Để sở hữu căn hộ tại dự án, khách hàng đã phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để ký hợp đồng đặt cọc. Việc mua bán, ký hợp đồng này diễn ra từ thời điểm tháng 7 năm 2019.

Trong hợp đồng giữa khách hàng ký với Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn Nam Land – Công ty thành viên của Tập đoàn Nam Group (80 nguyễn Thị Thập, phường Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM, do bà Nguyễn Thị Thanh Thủy làm đại diện), khách hàng phải bỏ ra số tiền lên đến 370 triệu đồng để đặt cọc căn hộ tại dự án KDL Hòn Lan. Việc này là không phù hợp với quy định, bởi trên thực tế, dự án KDL Hòn Lan chưa đủ điều kiện mở bán theo luật định.

Nhiều thông tin quảng cáo về dự án Thanh Long Bay cho thấy dự án ban đầu do Công ty TNHH Trung Sơn Bắc làm chủ đầu tư nhưng đến tháng 2/2018 dự án được này được UBND tỉnh Bình Thuận quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư sang Công ty CP Trung Sơn Bắc. Nhưng thời gian gần đây dự án này được Nam Group giới thiệu dưới tên thương mại Thanh Long Bay với quy mô lên đến 120ha, trong đó 6000 căn hộ biển, 1000 nhà phố thương mại biển, 150 căn villa cao cấp và khách sạn 5 sao. Nếu vậy thì dự án Thanh Long Bay này Chủ đầu tư phải lập thủ tục gửi Bộ Xây dựng thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Bởi, chiếu theo Nghị định 99/2015 NĐ-hướng dẫn luật nhà ở tại Điểm a, Khoản 4, Điều 9, Mục 1, chương III nêu rõ: ““Dự án xây dựng nhà ở không thuộc diện quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này nhưng thuộc trường hợp Dự án có quy mô sử dụng đất từ 100ha trở lên hoặc có quy mô dưới 100ha nhưng có số lượng nhà ở từ 2.500 căn trở lên (bao gồm nhà biệt thự, nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư) tại khu vực không phải đô thị thì phải lập thủ tục gửi Bộ Xây dựng thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư”.

Từ những phân tích nêu trên để làm rõ cho vấn đề về tính minh bạch và pháp lý của dự án, PV đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Hai- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận để xác minh làm rõ về dự án Thanh Long Bay nhưng ông không bắt máy.

Bên cạnh đó, để làm rõ về tính chất thực hư của dự án có như quảng cáo hay không PV cũng đã liên hệ với Tập đoàn Nam Group – Đơn vị phát triển dự án để làm rõ thông tin nhưng đơn vị này yêu cầu gửi văn bản. Sau khi báo Tiền Phong gửi văn bản đề nghị cung cấp những thông tin liên quan đến dự án nhưng hơn 3 tuần qua Nam Group vẫn cứ lặng im.

Theo Ngọc Lâm – Thanh Quang/ TPO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post
Bài cùng chuyên mục