Dự án 35 Hồ Học Lãm xây chưa xong đã ép dân vào ở

Tình trạng chung cư chưa nghiệm thu, vẫn đưa dân vào ở tưởng đã chấm dứt sau khi UBND TP.HCM tuyên bố sẽ xử lý mạnh tay, nhưng vừa tái diễn ở dự án Nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm.

Ngày 2/10, hàng trăm khách hàng mua căn hộ dự án Nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân, TP.HCM) đã kéo đến Sở Xây dựng TP.HCM phản đối Công ty Địa ốc Hoàng Quân – đơn vị liên kết phát triển dự án trên – ép họ nhận nhà khi chưa xây dựng xong.

Khách hàng bức xúc kéo đến Sở Xây dựng TP.HCM phản đối chủ đầu tư chưa xây xong đã ép họ nhận nhà

Theo phản ánh của khách hàng, tính đến nay, dự án này đã trễ hẹn giao nhà gần 2 năm. Chủ đầu tư đã thất hứa đến 7 lần. Lần thứ tám, chủ đầu tư hứa ngày 30/9 sẽ bàn giao căn hộ, nhưng đến hạn, công trình vẫn còn ngổn ngang, cư dân chưa kịp phản ứng thì bất ngờ nhận thông báo “bàn giao nhà kỹ thuật” của đơn vị phát triển dự án.

Vật liệu xây dựng ngổn ngang

“Họ yêu cầu tôi ký nhận nhà, nếu không nhận là lỗi của tôi. Nhưng công trình vẫn còn ngổn ngang làm sao ở được mà nhận” – anh T., khách hàng mua căn hộ dự án này, nói. Còn chị V. – một khách hàng khác – bức xúc: “Bàn giao nhà kỹ thuật là gì? Chúng tôi hỏi thì họ giải thích là dự án đã cơ bản hoàn thành. Nhưng nhà chúng tôi mua là sản phẩm hoàn thiện, ở được, an toàn chứ không phải nhà như thế”.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào ngày 3/10, hàng loạt hạng mục trong dự án vẫn chưa xây dựng xong, bê tông, gạch, sắt, cát đá… vẫn còn ngổn ngang; điện, nước vẫn chưa hoàn thiện; công viên, hồ bơi vẫn đang trong quá trình xây dựng.

Hàng loạt hạng mục của dự án Nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm vẫn chưa hoàn thành

Trước bức xúc của khách hàng, ông Nguyễn Ngọc Thạch – Giám đốc Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM, chủ đầu tư dự án – đã xin lỗi khách hàng. Tuy nhiên, ông Thạch cho rằng, quỹ không có chủ trương bàn giao nhà kỹ thuật mà sẽ chờ các cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu công trình mới đưa dân vào. Đây có thể là do đơn vị phát triển dự án tự thực hiện. Sắp tới, quỹ sẽ chỉ đạo sửa lại biên bản bàn giao nhà đúng quy định để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân. “Do khó khăn về kinh phí nên chủ đầu tư mới chậm bàn giao. Tôi rất xin lỗi và mong khách hàng thông cảm” – ông Thạch nói.

Khu vực tầng hầm của dự án vẫn chưa hoàn thiện

Ông Nguyễn Văn Danh – Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM – cho biết: “Vừa qua, chủ đầu tư có lập thủ tục đề nghị Sở Xây dựng TP.HCM nghiệm thu dự án nhưng qua kiểm tra, sở đã có văn bản phúc đáp rằng, dự án chưa đủ điều kiện nghiệm thu do chưa khắc phục xong các hạng mục còn hư hỏng”.

Ông Danh nói thêm: “Sở Xây dựng đã có nhiều văn bản đôn đốc, đề nghị chủ đầu tư hoàn thành công trình đúng tiến độ đã thỏa thuận, đúng quy định pháp luật, không làm ảnh hưởng quyền lợi của người dân, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư kiểm tra, rà soát lại các hạng mục còn thiếu, kiểm tra lại biên bản bàn giao căn hộ, lấy ý kiến người dân để chỉnh lại biên bản, xây dựng kế hoạch cụ thể và có văn bản thông báo cho cư dân. Khi Sở Xây dựng có văn bản nghiệm thu chính thức, sẽ công khai và chủ đầu tư mới được gửi thông báo bàn giao nhà cho cư dân” .

Theo luật sư Nguyễn Trường (Đoàn Luật sư TP.HCM), luật quy định, dự án phải nghiệm thu đảm bảo an toàn mới được đưa dân vào nhưng các chủ đầu tư luôn tìm cách đưa dân vào ở sớm để tránh vi phạm thời hạn trong hợp đồng bàn giao nhà, tránh bị phạt. Khách hàng cần kiên quyết không nhận nhà khi chung cư chưa nghiệm thu vì không đảm bảo an toàn. Hiện mức phạt cho hành vi này (chưa nghiệm thu, đã đưa dân vào ở) vẫn quá thấp, chưa đủ sức răn đe; cơ quan quản lý nhà nước cần điều chỉnh tăng mức phạt.

Theo Bích Trần/ Báo Phụ nữ TP.HCM

Bài cùng chuyên mục