Ai là người đứng sau việc thuê người đổ dầu thải xuống đầu nguồn Nhà máy nước Sông Đà?

Tại cơ quan điều tra, nghi phạm Lý Đình Vũ, người thuê 2 đối tượng đổ trộm dầu thải vào nguồn nước sạch Sông Đà đã khai nhận được một chủ nhà máy gạch thuê đổ dầu cặn thải với giá là 7 triệu đồng.

Liên quan đến sự việc nguồn nước vào Nhà máy nước Sông Đà bị nhiễm dầu gây đảo lộn cuộc sống của hơn 250.000 hộ gia đình ở nhiều quận nội thành Hà Nội thời gian qua, theo xác nhận của Công an Hòa Bình cho biết, ngày 20/10, người thuê 2 đối tượng đổ trộm dầu thải vào nguồn nước sạch sông Đà đã đầu thú tại quê nhà Bắc Ninh, được bàn giao cho Công an tỉnh Hòa Bình. Anh ta khai bản thân cũng chỉ làm thuê cho người khác.

Tại cơ quan công an, Vũ khai nhận, do có quen biết từ trước với một phụ nữ tên Trang, là chủ một nhà máy gạch tại thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) nói có dầu cặn thải nên đã thuê Vũ đi đổ hộ với mức giá là 7 triệu đồng.

Theo nguồn tin của Báo Giao thông, người phụ nữ tên Trang cũng là con dâu của Giám đốc Nhà máy gạch S.H.

Lý Đình Vũ ra đầu thú tại Công an Bắc Ninh. Ảnh: Công an nhân dân.

Ngày 6/10, Vũ gọi Nguyễn Chương Đại (SN 1994, trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (SN 1986, trú tại xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) đến Phú Thọ lấy cặn dầu rồi đưa xe về gửi tại Văn Lâm, Hưng Yên.

Đến 8/10, Vũ nói Đại và Thám lái xe lên Hòa Bình đổ. Do vị trí đổ thải vắng vẻ, không có người dân qua lại nên cả nhóm đã quyết định đổ thải xuống vị trí tại xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình sau đó bỏ trốn khỏi hiện trường.

Tới ngày 18/10, thấy Đại và Thám bị công an bắt, Vũ đã bỏ trốn tại các tỉnh như Hưng Yên, Hải Phòng, Bắc Ninh…, tới trưa ngày 20/10, Vũ đã tới trụ sở Công an tỉnh Bắc Ninh để đầu thú.

Theo tìm hiểu, sau khi xảy ra vụ việc, Lý Đình Vũ lên khu vực Móng Cái (Quảng Ninh) trốn tránh lực lượng chức năng. Khoảng 11h ngày 20/10, Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với Công an huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) vận động thành công Vũ về Công an tỉnh Bắc Ninh đầu thú. Người này được bàn giao cho công an Hòa Bình ngay sau khai báo ban đầu. Được biết, Vũ đã khai được một nữ giám đốc thuê đi đổ trộm dầu thải, hiện nội dung này đang được tiếp tục điều tra.

Được biết, Thám và Đại được Vũ thuê làm việc từ trước, chính bản thân Vũ cũng đi làm thuê cho người khác. “Công an cũng nói với gia đình, Vũ chỉ là mắt xích trong vụ việc, họ bảo với gia đình rằng nếu Vũ gọi điện về phải vận động đầu thú để hưởng khoan hồng và giúp tìm kiếm kẻ đứng sau. Tuy nhiên, từ đó đến nay Vũ chưa gọi điện về”, người nhà Lý Đình Vũ nói.

Theo gia đình, làng Vũ vốn có nghề làm dây cao su nên anh ta cũng mua ô tô tải loại 8 tấn để chở các mặt hàng liên quan và chưa ai từng thấy Vũ chở chất thải. Trong ngày 20/10, Vũ được tiếp xúc với gia đình tại Công an tỉnh. Bà C. – vợ ông Vũ kể: “Anh ấy nói đây là lần đầu tiên đổ trộm chất thải và được thuê với tiền công 7 triệu đồng. Tôi hỏi lại, vì 7 triệu đồng mà đánh đổi cả cuộc đời liệu có đáng không? Thậm chí 7 triệu đó còn phải trả lương cho nhân viên, xăng xe”.

Cũng theo bà C., tại Công an tỉnh Bắc Ninh, ông Vũ nói từng có ý định thuê khu đất trống gần nhà máy nước sạch để làm lò gạch nên biết khu vực đó vắng vẻ, xa khu dân cư nhưng chồng bà không ngờ chỗ mình đổ thải lại có con suối ở dưới.

Trước đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Truyền – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) đã xác nhận thông tin nguồn dầu thải trong vụ việc là của công ty mình.

“Trước hết, tôi phải khẳng định cá nhân tôi và công ty không có bất kỳ mối quan hệ nào với các đối tượng đổ trộm dầu thải. Sau khi xảy ra vụ việc, tôi đã gọi điện cho bộ phận kho thì được xác nhận đúng là có vụ việc như vậy. Bộ phận kho của công ty đã lén lút đem cho (hoặc bán) 10 thùng chứa khoảng 10m3 cho nhóm Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám. Hiện, phía công ty đã yêu cầu trưởng bộ phận kho làm báo cáo về vụ việc và sẽ có hình thức kỷ luật. Sai đến đâu chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm đến đó”, ông Truyền nói.

Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà, mỗi năm công ty có khoảng 400 lít dầu thải máy ép bị thải ra và được người dân địa phương xin về diệt chuột. Sau này công ty đã ký với Công ty Môi Trường Xanh để xử lý chất thải. Tuy nhiên Công ty Môi Trường Xanh yêu cầu phải đủ 10 khối mới đến chở đi. Sau đó, bộ phận kho của công ty đã lén lút đem cho (hoặc bán) số lượng dầu trên cho nhóm Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám.

“Theo tôi phán đoán, sau khi lấy được dầu, nhóm Đại, Thám đã mang về Hưng Yên để sơ chế, giữ lại những gì có thể sử dụng được. Lượng dầu cặn mà xử lý phải mất tới 3,5 triệu đồng/khối, chắc các đối tượng thấy giá, tiếc tiền nên mới đem xả trộm ở Hòa Bình”, ông Nguyễn Đức Truyền chia sẻ thêm.

Theo Nhà đầu tư

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục