“Phá” quy hoạch, Công ty HDTC xây trái phép dự án Laimaian City

Dự án Laimain City (tên cũ Raemian Galaxy City) nằm trong trung tâm khu đô thị An Phú – An Khánh (quận 2, TP.HCM) chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã được chủ đầu tư là Công ty HDTC tổ chức xây dựng trái phép.

 

Dự án xây dựng trái phép giữa lòng Thủ Thiêm

Ngày 24/6, thông tin từ UBND quận 2, TP.HCM cho biết, cơ quan này đã phát hiện và ra quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (Công ty HDTC, trụ sở số 36 Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM) về hành vi xây dựng trái phép dự án Laimain City (tên cũ Raemian Galaxy City) tại Khu đô thị An Phú – An Khánh.

Cụ thể, Công ty HDTC đã tổ chức thi công không có giấy phép xây dựng đối với công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Vị trí công trình xây dựng không phép là khu vực chung cư CC04, ngã giao đường Trần Lựu và đường Vành đai Tây – đường số 37, thuộc khu D, dự án Khu đô thị An Phú – An Khánh, phường Bình An, quận 2.

Dự án Laimain City xây dựng trái phép giữa lòng Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM.

Với hành vi vi phạm xây dựng công trình không phép này, UBND quận 2 xử phạt hành chính Công ty HDTC số tiền 40 triệu đồng. Đồng thời, buộc chủ đầu tư này phải dừng thi công công trình, làm hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tại khu vực chung cư CC04.

Dự án Laimain City được quảng cáo có quy mô lên đến hơn 10.000 căn hộ cao cấp, gồm 8 cụm cao ốc CT01, CT02, CT03, CT04, CT05, CT06, CT07 và CT08. Mỗi tòa cao ốc cao từ 40 – 45 tầng, cung ứng khoảng 13.144 căn hộ. Dự án do Công ty CP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) làm chủ đầu tư.

Dự án dù chưa xây dựng xong phần móng nhưng khi khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án này thì phải tiến hành đặt cọc 100 triệu đồng/ căn. Tiến độ thanh toán dự án Laimain City được chia làm 11 đợt. Đợt 1, 2, 3, mỗi đợt khách hàng thanh toán 10% giá trị căn hộ và tiến hành ký hợp đồng mua bán chính thức. Từ đợt 4, mỗi đợt khách hàng thanh toán 10% giá trị căn hộ, mỗi đợt cách nhau 3 tháng.

Liên quan đến vụ việc này, trả lời báo chí về tính pháp lý của dự án, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đến thời điểm này Sở vẫn chưa tiếp nhận bất kỳ hồ sơ nào liên quan dự án Laimain City.

Sở này cũng cho biết, ngày 14/5, UBND quận 2 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1502/QĐ-XPVPHC đối với HDTC, chủ đầu tư Dự án Laimain City do có hành vi “Tổ chức thi công công trình không có Giấy phép xây dựng”.

Công ty HDTC làm trái quy hoạch của Thủ tướng?

Theo hồ sơ thu thập được, ngày 16/11/1998, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1042/QĐ-TTg, phê duyệt dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu đô thị An Phú – An Khánh (Quận 2, TP.HCM) do Công ty Phát triển và kinh doanh nhà thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn (Nay là Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC)) làm chủ đầu tư.

Theo đó, Khu đô thị An Phú – An Khánh được xây dựng với mục tiêu góp phần hoàn chỉnh việc phát triển đô thị theo quy hoạch tổng thể TP.HCM. Đây là một khu đô thị hoàn chỉnh bao gồm 5 khu: A, B, C, D, E, gồm nhà phố, biệt thự, chung cư và các công trình công cộng…

Ngày 13/8/1999, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thu hồi hơn 131ha đất tại các phường Bình An, An Phú và Bình Khánh (Quận 2, TP.HCM), giao cho HDTC triển khai dự án.

Căn cứ theo các Quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ, UBND Quận 2 đã ban hành các Quyết định số 3910/QĐ-UBND ngày 29/03/2010 và Quyết định số 7226/QĐ-UBND ngày 06/6/2011, về phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở tại Khu A, C và D.

Theo cơ cấu sử dụng đất ở tại khu D, tổng diện tích đất 24,7ha trong đó diện tích đất ở chiếm 41,57%, mật độ xây dựng khoảng 38%, dân số dự kiến khoảng 11.848 người, tổng số nhà ở khoảng 2.912 căn bao gồm 188 căn nhà liên kế thấp tầng và khoảng 2.724 căn hộ chung cư với chiều cao tối đa 24 tầng.

Tại các khu A và C, các nhà cao tầng được quy hoạch có chiều cao không vượt quá 20 tầng.

Theo tìm hiểu của PV, dự án trên được một số sàn giao dịch bất động sản quảng cáo và giao bán rầm rộ với tên gọi Laimain City (tên cũ là Raemian Galaxy City) cùng với những thông tin không đúng theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Theo thông tin quảng cáo, Dự án Laimain City nằm trong Khu đô thị An Phú – An Khánh với quy mô lên đến 13.092 căn hộ cao cấp, gồm 8 cụm cao ốc CT01, CT02, CT03, CT04, CT05, CT06, CT07 và CT08. Mỗi tòa cao ốc cao từ 39 – 40 tầng nổi, 3 tầng hầm và 1 tầng lửng dạng khối.

Như vậy, dự án Laimain City đã xây dựng khi chưa được cấp phép, tiến hành xây dựng và triển khai thực hiện không đúng theo những gì đã được Thủ tướng phê duyệt.

Được biết, Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) do ông Đinh Trường Chinh đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông Chinh là chồng cũ của hoa hậu Diễm Hương, là “đại gia” khá kín tiếng trong ngành bất động sản.

Trước đó, cuối năm 2018, UBND tỉnh Phú Thọ đã quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án Đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ dự án Khu đô thị sinh thái du lịch nghỉ dưỡng Thể thao Tam Nông (tên thương mại là Dream City).

Dự án này được tỉnh Phú Thọ cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần thương mại quảng cáo xây dựng địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân là doanh nghiệp có phần lớn cổ phần của “đại gia” Đinh Trường Chinh) vào năm 2010. Tuy nhiên, trong thời gian dài dự án vẫn không triển khai nên tỉnh Phú Thọ đã thu hồi.

Cũng trong năm 2018, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã thống nhất với đề xuất của Sở Xây dựng về việc thu hồi, chấm dứt hiệu lực văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 3 dự án của Công ty Việt Hân tại huyện Long Điền.

Đó là dự án Khu dân cư Việt Hân 5 tại thị trấn Long Hải được giao năm 2010, dự án Khu dân cư Việt Hân 3 ở thị trấn Long Hải được giao năm 2009 và dự án Khu đô thị mới Sky Park Long Điền tại thị trấn Long Điền được giao năm 2008.

Theo Văn Dũng/ Dân Việt

Bài cùng chuyên mục