Cảnh báo Công ty King Home Land bán đất ‘ma’

Sau hàng loạt công ty bất động sản bị khởi tố vì bán đất "ma", nay đến lượt Công ty cổ phần King Home Land tiếp tục bị khách hàng tố cáo đến công an bán đất "ma" ở TP.HCM, Đồng Nai.

UBND phường Long Trường cảnh báo dự án “ma” của Công ty cổ phần King Home Land. Ảnh: Đình Sơn

Nhiều khách hàng đã đâm đơn tố cáo lên công an về việc Công ty cổ phần King Home Land do ông Đặng Tiến Trường (27 tuổi) làm giám đốc bán đất “ma”. UBND quận 12 và quận 9 mới đây cũng đã phát đi thông báo kêu gọi người dân cảnh giác để tránh bị lừa mua dự án “ma” của công ty này.

Chưa được phê duyệt đã xẻ đất bán

Thời gian qua có hàng chục khách hàng đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại các “dự án” có tên King Home 2 (quận 12), King Home 4 (quận 9), King City Long Thành (Long Thành, Đồng Nai)… của Công ty cổ phần King Home Land với số tiền mỗi giao dịch từ 600 triệu đồng đến hơn 2 tỉ đồng/sản phẩm. Tuy nhiên sau một thời gian dài ký hợp đồng mua nền đất đến nay khách hàng vẫn chưa thể nhận được nền. Chính vì vậy các khách hàng đã tố cáo công ty này lên các cơ quan công an.

Cụ thể, theo bà Nga (hiện sống tại quận 2, TP.HCM), bà đã mua một nền đất tại dự án King Home 4 ở quận 9. Do không đủ tiền mua nên bà được công ty giới thiệu và gửi giấy thông báo cho vay của Ngân hàng Viecombank Chi nhánh Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM). Khi bà Nga liên hệ, chi nhánh ngân hàng này cho hay chưa từng hợp tác với công ty nào có tên King Home Land để cho khách hàng vay tiền mua đất. Nhận thấy nhiều dấu hiệu lừa đảo, bà Nga đã cùng 20 người khác làm đơn tố cáo công ty này.

Theo thông tin từ UBND quận 9, dự án King Home 4 trên thực tế là thửa đất 527, tờ bản đồ số 21 ở phường Long Trường. Tuy nhiên, khu đất này chưa được cơ quan chức năng phê duyệt dự án hoặc phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chưa thực hiện việc tách thửa và nghĩa vụ thuế nhưng công ty đã tự ý vẽ dự án bán và thu tiền hàng loạt khách hàng. Hiện nay, UBND quận 9 đã cắm bảng cảnh báo dự án “ma” tại khu vực này.

Không chỉ quận 9, mới đây UBND quận 12 cũng đã tiến hành tháo dỡ, cưỡng chế công trình xây dựng không phép có dấu hiệu phân lô, bán nền trái phép tại khu đất ở Khu phố 5, phường Thạnh Xuân.

Khu đất mà Công ty cổ phần King Home Land giới thiệu là dự án King Home 2. Ảnh: Đình Sơn

Lý do, khu đất này chưa thực hiện các thủ tục phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chưa thực hiện việc tách thửa và nghĩa vụ thuế nhưng thời gian qua, ông Đặng Tấn Trường (27 tuổi), Giám đốc Công ty King Home Land (trụ sở quận Gò Vấp) đã ký hợp đồng mua bán với nhiều khách hàng với giá trị 1,2 – 2 tỉ đồng/nền. Ngoài ra, tự ý vẽ và thiết kế dự án có tên King Home 2, Công ty cổ phần King Home Land còn tự ý đóng cọc, làm đường để thúc đẩy việc ký hợp đồng với khách hàng.

Công an đang thụ lý

Trước thực trạng trên, UBND phường Thạnh Xuân, quận 12 đã cảnh báo người dân không nên mua nền đất tại dự án trên để không trở thành nạn nhân hoặc vô tình tiếp tay cho các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trường hợp phát hiện hoặc là nạn nhân của các vụ việc tương tự, đề nghị liên hệ cơ quan công an để xử lý các đối tượng lừa đảo theo quy định.

Đối với việc mua bán chuyển nhượng đất theo hình thức phân lô như các đối tượng quảng cáo, người dân cần liên hệ UBND phường hoặc đến các cơ quan có chức năng để nắm rõ thông tin (đặc biệt là thông tin về quy hoạch) trước khi giao dịch nhằm tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Theo thông tin từ Công an quận Gò Vấp, hiện đã có nhiều khách hàng tố cáo công ty này có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án King Home 2. Trong đơn nhiều người cho rằng thời điểm ký hợp đồng, mảnh đất này đã được thế chấp ngân hàng. Đến thời gian bàn giao đất nền, phía công ty đã tháo bảng, đóng cửa và không còn hoạt động.

Công an quận Gò Vấp cũng đã làm việc với giám đốc Công ty cổ phần King Home Land để xác minh nội dung tố cáo của khách hàng về tội lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Không chỉ Công an Gò Vấp, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP.HCM cũng đã có Biên bản tiếp nhận nguồn tin về tội phạm liên quan đến vụ tố cáo lừa đảo nêu trên tại Công ty cổ phần King Home Land khi bán đất nền “ma” tại hàng loạt dự án.

Theo Đình Sơn/ TNO

Nguồn: //thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/canh-bao-cong-ty-king-home-land-ban-dat-ma-1181971.html

 

Bài cùng chuyên mục