Hai thái cực tại thị trường bất động sản khu Đông Sài Gòn

Hưởng lợi từ hạ tầng, bất động sản khu Đông Sài Gòn ngày càng lên giá và thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, nhưng thị trường đang có sự phân hóa rõ rệt.

Khu đô thị Đông Tăng Long từng được nhắc đến với cái tên khu đô thị “ma” nhưng hiện tại đã dần sôi động trở lại. Ảnh: Việt Dũng

Đất nền “đứng hình”

Nếu như trước đây, đất nền là phân khúc được giao dịch nhiều tại khu Đông, thì hiện tại, căn hộ và nhà phố mới là điểm đến của giới đầu tư bất động sản.

Theo khảo sát mới đây của phóng viên trên các trục đường từng là điểm “nóng” về giao dịch đất nền như Nguyễn Xiển, Nguyễn Văn Tăng, Trường Lưu (quận 9), đường số 8 (Linh Xuân, quận Thủ Đức)… thì thấy nhiều văn phòng môi giới đóng cửa, những điểm tư vấn lưu động vắng bóng người, các dự án trước đó cũng đã có lác đác một vài công trình đang xây dựng.

Khá lạ lẫm và không khỏi bất ngờ trước những gì nhìn thấy, chúng tôi ghé vào một văn phòng môi giới trên đường Trường Lưu để dò hỏi thì được biết, tình trạng này bắt đầu từ cuối năm 2019 và kéo dài đến thời điểm hiện tại.

Anh Tuấn, nhân viên môi giới của văn phòng này cho biết, từ khoảng tháng 10/2019, những giao dịch liên quan đến đất nền đã bắt đầu giảm nhiệt. Đặc biệt, từ Tết Âm lịch đến nay, khách hàng ghé vào hỏi thông tin cũng ít, chứ không nói gì đến việc xuống tiền đặt mua.

Khi được hỏi về giá cả hiện nay thế nào, nhân viên môi giới này cho biết, một lô đất có diện tích khoảng 50 m2 trên đường Trường Lưu hiện tại có giá khoảng từ 2,1 – 2,3 tỷ đồng, tương đương 42 – 46 triệu đồng/m2. Những lô có diện tích lớn từ 80 m2 trở lên có giá từ 35 – 40 triệu đồng/m2.

Những chốt môi giới lưu động hiện tại chỉ còn những tấm biển quảng cáo, bàn ghế nằm chỏng chơ. Ảnh: Việt Dũng

“Đây là những lô nằm sâu trong đường Trường Lưu, còn những lô có vị trí gần đường lớn thì có giá cao hơn. Tất nhiên, đây đều là đất đã có sổ rồi”, anh Tuấn nói và cho biết thêm, từ đầu năm đến giờ vẫn chưa tăng giá, thậm chí mức giá này đã giảm hơn so với thời điểm giữa năm 2019 – thời cao điểm của cơn “sốt” đất nền tại khu vực này.

Tương tự, tại đường Nguyễn Xiển, khu vực gần Khu đô thị Vinhomes Grand Park (quận 9) hiện đang được rao bán lại với giá 60 – 70 triệu đồng/m2, tăng khoảng 10 – 15 triệu đồng/m2 so với thời điểm tháng 10/2019.

Tiếp tục di chuyển về khu vực gần Bến xe Miền Đông mới, Bệnh viện Ung Bướu và Tuyến Metro số 1 (đường sắt trên cao), chúng tôi tưởng chừng khu vực này sẽ sôi động hơn, nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Dọc tuyến đường Hoàng Hữu Nam, từ đường Nguyễn Văn Tăng kéo dài đến Quốc lộ 1A, không có một bóng môi giới bất động sản nào. Các văn phòng môi giới cũng phần lớn là đóng cửa.

Khi ghé vào một quán nước trên mặt tiền đường Hoàng Hữu Nam, chúng tôi được chị Thảo, vừa là chủ quán cũng là người dân ở đây cho biết, giá đất tại tuyến đường này hiện đang ở mức khá cao. Những lô nằm ngay mặt tiền đường có giá lên đến 100 triệu đồng/m2, còn những lô nằm sâu trong ngõ cũng đang được rao bán với giá từ 50 – 60 triệu đồng/m2.

“Sau khi tăng nóng từ đầu năm 2019, mức giá tại khu vực này vẫn chưa có gì thay đổi. Chỉ có điều là giao dịch ngày càng ít đi, môi giới và các nhà đầu tư cũng không thường xuyên tới lui khu này nữa. Nhà tôi có cắt ra 300 m2 ở đằng sau để bán nhưng chưa bán được, chú có muốn mua thì tôi dẫn đi xem”, chị Thảo nói.

Tương tự, chị Hương, giám đốc một công ty môi giới có văn phòng tại quận Thủ Đức được biết, khu vực quận Thủ Đức cũng chẳng khá hơn. Công ty còn mấy lô lẻ mua lại của người dân từ năm ngoái, giờ rao bán với giá 50 triệu đồng/m2 nhưng nhân viên bán mãi cũng không được.

Chung cư, nhà phố “cháy” hàng

Trái ngược với việc tắc thanh khoản của đất nền, ghi nhận của phóng viên cho thấy, phân khúc căn hộ và nhà phố tại khu Đông lại đang “cháy” hàng, giá cũng tăng so với thời điểm trước Tết Âm lịch.

Chẳng hạn, tại dự án Khu đô thị mới Đông Tăng Long, tọa lạc trên mặt tiền đường Nguyễn Duy Trinh (quận 9), từ lâu được giới trong ngành nhắc tới với cái tên khu đô thị “ma”, nhưng hiện tại, các dãy nhà phố, nhà liên kế ngay khu vực cổng vào của dự án đang được xây dựng tấp nập, các cửa hàng cafe, quán nước, quán ăn và văn phòng công ty đã “sáng đèn”.

Anh Danh, một nhân viên môi giới tại đây cho biết, một căn nhà phố có diện tích 100 m2 tại đây hiện đang được bán với giá từ 5 – 7 tỷ đồng, những căn nằm ngay mặt tiền đường lớn và gần cổng vào thì có giá khoảng từ 10 – 15 tỷ đồng/căn.

“Mức giá này đã tăng từ 7 – 10 triệu đồng/m2 so với thời điểm trước Tết. Các căn nhà này đang được xây dựng và được chủ rao bán lại”, anh Danh nói.

Tương tự, tại dự án Topaz Home 2 (quận 9), gồm 6 block cao 17 tầng, với 1.169 căn hộ và gần 50 căn duplex shophouse (trong đó có cả nhà ở xã hội và nhà ở thương mại), ở thời điểm hiện tại, nếu khách hàng muốn tìm mua căn hộ thương mại có 2 phòng ngủ, diện tích khoảng 44 m2 cũng gần như không còn.

Một môi giới đang bán hàng ở đây cho biết, hiện tại trong giỏ hàng chỉ còn những căn có diện tích lớn, từ 60 m2 trở lên mà khách hàng gửi bán lại, chứ không còn hàng từ chủ đầu tư. Một căn hộ thương mại 3 phòng ngủ mức giá ban đầu là 1,3 tỷ đồng, giờ chủ nhà bán lại với giá 1,8 tỷ đồng. Còn đối với khu nhà ở xã hội, căn 2 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh hiện cũng có giá khoảng 1 tỷ đồng, cao hơn so với thời điểm lúc mới mở bán 300 triệu đồng.

“Nếu tính từ Tết đến nay thì giá mỗi căn hộ tại dự án này đã tăng từ 150 – 200 triệu đồng. Tuy nhiên, tất cả đều là giao dịch thứ cấp, chứ không có nguồn hàng từ chủ đầu tư. Nếu anh muốn đầu tư đón đầu thì mua nhà phố, hiện tại chủ đầu tư chưa công bố mở bán, nhưng đã có nhiều người đặt chỗ rồi”, môi giới này nói.

Hay tại dự án Centum Wealth, tọa lạc tại mặt tiền đường Phan Chu Trinh và Song hành Xa lộ Hà Nội, thời điểm mới mở bán, căn hộ 2 phòng ngủ có mức giá bình quân từ 1,5 – 1,7 tỷ đồng/căn, thì hiện đã tăng lên 2,1 – 2,4 tỷ đồng/căn. Đối với những căn có diện tích lớn, 3 phòng ngủ, đang được chào bán với giá 2,6 tỷ đồng.

Dự án Centum Wealth hiện đã xong phần móng và đang được triển khai các công đoạn lên tầng, nên cơ bản đã hết hàng. Các giao dịch hiện nay chủ yếu diễn ra trên thị trường thứ cấp. Tuy nhiên, những căn 2 phòng ngủ không phải lúc nào cũng sẵn hàng, bởi khách hàng mua trước đó là có nhu cầu ở thật nên không muốn bán ra.

Theo ông Cao Hữu Phi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng địa ốc Copi Home, việc nhà đầu tư “lạnh nhạt” với đất nền và đổ tiền vào chung cư và nhà phố trong thời điểm hiện tại là điều dễ hiểu. Bởi nếu để ý kỹ thì thấy, tất cả các dự án chung cư này đang có tiến độ xây dựng khá tốt và dự kiến bàn giao trong năm 2020. Trong khi đó, dự án mới thì gần như không có.

Bên cạnh đó, đất nền có dấu hiệu chững lại nhưng giá vẫn còn khá cao so với thời điểm đầu năm 2019. Hơn nữa, sau vụ vỡ lở của Công ty Địa ốc Alibaba và hàng loạt vụ việc liên quan đến dự án “ma”, thì nhà đầu tư cũng phần nào lo lắng với phân khúc này. Hiện nay, trên thị trường có không ít công ty vì ham lợi nhuận mà tự vẽ quy hoạch, tự biến đất rừng, đất nông nghiệp… thành dự án khu dân cư.

Theo Việt Dũng/ Báo Đầu tư Bất động sản

Link bài gốc: //bds.tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/hai-thai-cuc-tai-thi-truong-bat-dong-san-khu-dong-sai-gon-233199.html

 

Bài cùng chuyên mục