Bất động sản lập đỉnh mới, dinh thự tại TP. HCM đạt tới 180 tỷ đồng/căn

Sau thời gian dài bị kìm nén bởi dịch bệnh, cả nguồn cung và giá bán bất động sản tại hầu hết các thị trường và phân khúc đều bật tăng.

Trong nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản gặp nhiều biến động. Động thái kiểm soát tín dụng bất động sản, chính sách siết phân lô tách thửa tại nhiều địa phương, tăng cường siết thu thuế chuyển nhượng bất động sản… phần nào đã kìm chế những cơn sốt đất cục bộ tại nhiều điểm nóng.

Sự kiện báo cáo nghiên cứu thị trường 6 tháng đầu năm và dự báo 6 tháng cuối năm 2022 chiều 4/7 của Dat Xanh Services – Nguồn: Kỳ Hoa

Thiết lập mặt bằng giá mới

Song, tại sự kiện báo cáo nghiên cứu thị trường 6 tháng đầu năm và dự báo 6 tháng cuối năm 2022 chiều 4/7, Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services cho biết, bất động sản ở nhiều khu vực đã thiết lập mặt bằng giá mới.

Cụ thể, tại Hà Nội, giá bán căn hộ quý II/2022 đạt 49 triệu đồng/m2, tăng 10% theo quý. Giá bán các dự án căn hộ mới tại Hà Nội tăng 9% – 15% so với quý trước. Cùng với đó, tỷ lệ hấp thụ khả quan tại các dự án mở bán mới đạt đến 70%.

Thị trường các tỉnh lân cận Hà Nội cũng chứng kiến sức bật mạnh mẽ của giá bất động sản tại Hưng Yên chạm mức 120 – 194 triệu đồng/m2, tạo nên mặt bằng giá mới tại đây. Các khu vực còn lại giá tăng nhẹ 6% – 15%.

Tại thị trường bất động sản TP. HCM, giá bán căn hộ trung bình quý II/2022 đạt 65 triệu đồng/m2, tăng 3% theo quý. Sự điều chỉnh giá chủ yếu đến từ các dự án ở khu Đông khi mở bán giai đoạn mới. Các dự án có tiện ích nổi bật, không gian xanh, chiến lược bán hàng và truyền thông mạnh mẽ có tốc độ bán hàng cao với tỷ lệ hấp thụ đạt 80%.

Cũng trong quý II, thị trường đã đón nhận một số dự án nhà liền thổ cao cấp nằm trong các khu đô thị ở vị trí đắc địa như gần sông, tuyến giao thông chính, cung cấp đa dạng tiện ích cho cư dân với mức giá cao kỷ lục. Giá bán nhà phố ở dự án mới giao động từ 36 – 42 tỷ đồng/căn, dinh thự đạt 180 tỷ đồng/căn.

Các tỉnh lân cận TP. HCM, giá bán vẫn ghi nhận tăng nhẹ ở tất cả các phân khúc, từ 3%-6%.

Còn tại thị trường miền Trung, 6 tháng đầu năm ghi nhận biên độ tăng cao ở một số khu vực như Khánh Hòa, Đà Nẵng, trong khi các khu vực khác ghi nhận mức tăng nhẹ. Giá bán đất nền ghi nhận tăng từ 10% – 15% tại một vài khu vực diễn ra sốt đất. Nhà liền thổ tại Đà Nẵng xác lập kỷ lục, trong khi các khu vực khác có biên độ tăng thấp.

Tại thị trường miền Tây, giá bán ghi nhận tăng nhẹ ở tất cả các địa phương, các dự án kết nối giao thông thuận tiện, ven khu công nghiệp được khách hàng quan tâm.

Nguồn cung căn hộ TP. HCM giảm, nhà thấp tầng chiếm ưu thế ở Hà
Nội

Cũng theo Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services, các dự án căn hộ siêu sang trong 2021 cùng với sự gia tăng chi phí đầu vào sẽ khiến mặt bằng giá căn hộ tại Hà Nội tiếp tục xu hướng tăng trong 6 tháng cuối năm. Nguồn cung 6 tháng cuối năm 2022 dự kiến chủ yếu thuộc phân khúc nhà thấp tầng tại khu Tây.

Đối với khu vực lân cận Hà Nội, dự kiến nguồn cung thời gian tới nhà thấp tầng vẫn là sản phẩm chủ đạo.

Còn ở TP. HCM, trong 6 tháng cuối năm, nguồn căn hộ dự kiến giảm so với 6 tháng đầu năm, tập trung triển khai ở các khu đô thị tại khu Đông và các dự án quy mô nhỏ tại khu Tây – Bắc. Giá bán dự kiến tăng trưởng từ 5% – 10%/năm trong thời gian tới. Theo Dat Xanh Services, thị trường có nguồn cung thấp, giá bán cao nên thanh khoản đang hạn chế chính là cơ hội cho nhà đầu tư trung và dài hạn.

Tại các tỉnh lân cận TP. HCM, Dat Xanh Services cho rằng, nguồn cung trong 6 tháng cuối năm dự kiến chủ yếu đến từ thị trường Bình Dương và Long An ở các khu vực ven khu công nghiệp, khu vực có quy hoạch nâng cấp, mở rộng hạ tầng.

Trong khi đó, Dat Xanh Services đánh giá miền Trung đang trở thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư khi hạ tầng được chú trọng đầu tư với các tuyến cao tốc, tuyến đường ven biển. Khách du lịch tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch cũng tạo đà cho thị trường bất động sản miền Trung tăng tốc. Cùng với đó, thị trường cũng gia tăng tốc độ phát triển khi các khó khăn về pháp lý bất động sản du lịch được tháo gỡ.

Tại miền Tây, nguồn cung nhà liền thổ dự kiến chiếm lĩnh thị trường trong thời gian tới. “Việc các khu công nghiệp được chú trọng quy hoạch và thu hút đầu tư tại các tỉnh miền Tây, sẽ đưa thị trường bất động sản công nghiệp nơi đây phát triển mạnh, tạo đà tăng trưởng cho bất động sản nhà ở. Tuy nhiên, số dự án mới dự báo không tăng trưởng nhiều do các chính sách siết quản lý bất động sản”, Dat Xanh Services nhận định.

Kỳ Hoa | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục