Nấu chè bưởi giòn ngon không đắng hóa ra lại dễ đến thế khi bạn biết được cách nấu này
Từ trước tới nay chè bưởi vốn được coi là một món chè khó nấu đối với nhiều chị em. Với công thức dưới đây, chị em có thể dễ dàng chinh phục được món chè "khó tính" này rồi!
Nguyên liệu:
– Cùi bưởi
– Đậu xanh xát vỏ: 200g
– Đường thốt nốt: 500g
– Bột năng: 200g
– Bột béo
– Cốt dừa đóng hộp
– Nước hoa bưởi
Thực hiện:
+ Chuẩn bị phần cùi bưởi:
Gọt bỏ phần vỏ xanh, cắt sâu 1 chút để cùi không bị đắng và gỡ bỏ phần xơ phía trong cùng của cùi bưởi để khi ăn sẽ không có cảm giác xơ.
– Sau đó thái cùi bưởi dạng hạt lựu.
– Đun nồi nước sôi trên bếp cùng với 200g muối trắng. Khi nước sôi thì tắt bếp, để nước nguội khoảng 80 độ C thì cho cùi bưởi vừa thái hạt lựu vào ngâm khoảng từ 2 đến 3 tiếng rồi mang ra rửa lại vài lần với nước lạnh. Bóp khô cùi bưởi và thử nếm xem cùi bưởi còn vị mặn và đắng không. Nếu còn vị đắng thì ngâm lại nước nóng 1 lần nữa rồi lại xả với nước lạnh vài lần, đảm bảo cùi sẽ không bị đắng.
– Vắt khô cùi bưởi, cho ra rổ để ráo.
– Đun 100ml nước với 200g đường thốt nốt cho sôi rồi để nguội còn khoảng 50 độ C. Cho cùi bưởi vào ngâm rồi cho cùng 200g bột năng vào hòa tan cùng. Đi bao tay nylon bóp đều cùi bưởi cho ngấm hết đường và bột. Để ngâm cùi bưởi khoảng 15 – 20 phút sau đó cho cùi bưởi ra rổ cho ráo nước.
– Đun 1000ml nước trên bếp cho sôi rồi thả vào 300g đường thốt nốt. Để đường tan hết rồi thả phần cùi bưởi đã ngâm vào nồi nước đường, để nước sôi trở lại khoảng 10 phút, cùi bưởi chín, nổi lên thì dùng muôi lỗ lấy cùi ra bát hoặc đĩa để nguội là được.
+ Chuẩn bị phần đậu xanh:
– Đậu xanh xát vỏ ngâm với nước ấm khoảng 1 giờ đồng hồ để đậu nở. Khi đậu nở thì vo lại cho sạch rồi đổ ra rá cho ráo nước. Cho đậu xanh vào nồi hấp đến khi đậu nở bung là được.
+ Chuẩn bị phần nước cốt dừa:
– Cho vào nồi 100ml nước cốt dừa và 100ml nước lọc, 50g đường, 1 thìa cà phê muối. Đặt lên bếp đun sôi. Hòa 2 thìa canh bột béo, 1 thìa canh bột năng vào chút nước lọc rồi đổ vào nồi cốt dừa khuấy đều tay đến khi nước cốt dừa chín, sánh là được. Để nước cốt dừa nguội thì đổ ra hộp, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
+ Nấu chè:
– Đặt nồi nước đường vừa luộc cùi bưởi lên bếp, đun sôi. Khi nước sôi, thả phần đậu xanh đã hấp vào nồi, khuấy nhẹ tay. Bột béo hòa tan ở ngoài rồi cho vào nồi nước. Khuấy đều để hỗn hợp không bị vón cục hoặc khê ở dưới. Có thể tăng thêm lượng bột năng nếu thấy nồi chè chưa đủ độ sánh. Để nồi chè sôi lên rồi cho tiếp cùi bưởi vào nồi, khuấy đều tay, nêm vị ngọt phù hợp và tắt bếp. Thêm vài giọt nước hoa bưởi cho chè thơm, sau đó để chè nguội bớt sẽ múc chè ra bát, hay cốc, thêm nước cốt dừa lên trên và mời mọi người thưởng thức.
Từng miếng cùi bưởi giòn sần sật, đậu xanh mềm nhưng không nát, vị ngọt thơm của đường thốt nốt, độ sánh mịn của các nguyên liệu khác làm cho bát chè bưởi thơm ngon hơn bao giờ hết. Khi thưởng thức bạn có thể thêm đá bào để giảm chút độ ngọt, xua tan cảm giác nóng nực của cái nắng đầu mùa.
Theo Mẹ Thỏ/Tạp chí điện tử Thông tin và Truyền thông
Link bài gốc: //ictvietnam.vn/nau-che-buoi-gion-ngon-khong-dang-hoa-ra-lai-de-den-the-khi-ban-biet-duoc-cach-nau-nay-22202026423338015.htm