Làm bánh Trung thu mịn căng ngon xuất sắc mà không cần tới lò nướng lại dễ dàng thế này thì các mẹ vào hết đây học ngay thôi!
Nếu bạn e ngại các món bánh bán ngoài thị trường dùng phẩm màu, phụ gia hay bánh quá ngọt thì bạn hoàn toàn có thể làm món bánh Trung thu này tại nhà nhé!
Nguyên liệu:
200g đậu xanh đã tách vỏ
20g dầu ngô (hoặc dầu dừa, dầu ăn)
50g đường trắng
Theo đông y, đậu xanh vị ngọt tính mát, vào tâm, vị, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải được trăm thứ độc, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt, viêm tuyến má, đậu mùa, nhìn mọi vật không rõ.
Theo y học hiện đại, đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như protein, lipid, carbohydrat, chất xơ, ngoài ra có nhiều vitamin (A, B1, B2, B6, PP, C, axit folic, axit panthotenic) và nguyên tố Na, K, Ca, P, Fe, Cu…
Cách làm:
Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho đậu nở mềm. Sau khi ngâm rửa qua lại đậu thì vớt ra, cho đậu xanh vào nồi với lượng nước xâm xấp mặt đậu xanh, đun sôi ở lửa lớn sau đó hạ lửa vừa. Trong quá trình đun đậu xanh có nhiều bọt trắng thì dùng muỗng hớt bỏ bọt. Đun cho đến khi đậu chín, nước trong nồi cạn gần hết.
Thêm đường vào trộn đều cho đường tan, lúc thêm đường vào bạn có thể kiểm tra độ ngọt sao cho vừa khẩu vị gia đình. Đổ đậu xanh vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
Đổ một ít dầu ngô vào chảo chống dính sau đó đổ đậu xanh đã xay vào, dùng thìa đảo liên tục và đun ở lửa hơi nhỏ. Giữa quá trình thì đổ thêm dầu ngô vào rồi đảo tiếp. Sên cho đến khi đậu xanh khô và không bị dính vào thìa là được.
Lấy 30g đậu xanh đã sên cho vào khuôn bánh trung thu rồi nhấn bánh vào đĩa là xong.
Thành phẩm:
Nếu bạn không có nhiều thời gian để chế biến các món bánh Trung thu truyền thống thì món bánh Trung thu đậu xanh dễ làm trên đây chắc chắn sẽ là gợi ý hay cho bạn. Món bánh thơm bùi đậm vị đậu xanh rất ngon. Đặc biệt với món bánh này, bạn có thể điều chỉnh lượng đường phù hợp với sở thích ăn ngọt của gia đình mình. Bánh sau khi làm xong bạn có thể cho vào túi, hộp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhé.