Bánh chưng gạo lứt đắt mà vẫn hút khách dịp Tết

Khác với những năm trước, bánh chưng gạo lứt mới lạ, độc đáo đang trở thành món ăn được chị em săn lùng dịp Tết vì được quảng cáo là "ăn hoài không béo".

Trong vài năm trở lại đây, ngày Tết, các gia đình thường tìm đến những món ăn ngon, độc đáo, đặc sản vùng miền để làm phong phú thêm mâm cơm ngày Tết. Đáng chú ý, trước thềm Tết Nguyên đán 2021, thị trường đang ” rần rần” trước một loại bánh chưng mới: Bánh chưng gạo lứt. Món ăn này đang là ” hàng hot” được chị em săn lùng để nếm thử hương vị của nó.

Trên thực tế, bánh chưng gạo lứt không phải mới xuất hiện, nó đã xuất hiện từ năm 2013. Tuy nhiên phải đến năm nay bánh chưng gạo lứt mới thực sự phổ biến và được đông đảo người ưa chuộng. Bánh chưng gạo lứt có cách chế biến tương tự bánh chưng truyền thống, với nhân đậu xanh, thịt ba chỉ tươi, hạt tiêu và gói bằng lá dong. Nhưng thay vì gạo nếp bình thường, vỏ bánh được làm bằng gạo lứt. Người làm có thể chọn gạo lứt đen, gạo lứt tím, đỏ hoặc kết hợp với nhau theo tỷ lệ nhất định.

Loại bánh này rất phù hợp cho những người ăn chay, ăn kiêng, bị tiểu đường, tim mạch, huyết áp hoặc người muốn duy trì cân nặng hay giảm cân mà vẫn được ăn bánh chưng khi sum vầy cùng gia đình trong ngày Tết.

Trên chợ mạng, 2 tuần này, rất nhiều tiểu thương rao bán loại bánh chưng, bánh tét gạo lứt với giá 55.000 – 100.000 đồng/cái, tùy cân nặng.

Bánh chưng làm bằng gạo lứt được chị em ưa chuộng vì được quảng cáo là “ăn hoài không mập”.

Chị Bích Phương, ngụ tại Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, cho biết rất thích ăn bánh chưng nhưng lại sợ tăng cân. Mới đây, thấy nhiều người bán bánh chưng gạo lứt, với quảng cáo là “ăn không lo mập” nên chị mua một cặp về ăn thử.

Theo nhận xét của chị Phương, bánh chưng gạo lứt có màu đỏ tím khác hẳn màu gạo nếp của bánh truyền thống. Khi ăn có cảm giác đỡ ngán so với bánh chưng làm bằng các loại nếp thông thường.

Bánh chưng, bánh tét gạo lứt có giá 55.000 – 100.000 đồng/cái đang rất hút khách.

Tương tự, cô Ngọc Ngà, nhà ở ngụ tại Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh cũng đặt mua 2 cặp bánh chưng gạo lứt về ăn Tết với giá 130.000 đồng/cặp. Cô cho biết, phải đặt trước từ bây giờ, vì sợ vài ngày nữa đông khách cửa hàng sẽ không nhận đơn.

Một chủ tài khoản có tên Kim Anh đang rao bán mặt hàng bánh chưng, tét dịp Tết trên chợ mạng, chia sẻ bánh chưng gạo lứt đang là mặt hàng bán chạy nhất tại cửa hàng nhà anh. Khách mua chủ yếu là giới trẻ, phụ nữ đang ăn kiêng.

Loại bánh này rất phù hợp cho những người ăn kiêng, bị tiểu đường, tim mạch, huyết áp…

Ngoài ra, năm nay thị trường còn thêm bánh chưng, bánh tét với gạo nếp trộn gấc tương tự màu xôi gấc, bánh chưng cốm… So với giá của bánh chưng truyền thống, những loại bánh chưng cốm, bánh chưng gấc, bánh gạo lức… có giá cũng chỉ tương đương, ở mức 100.000 – 120.000 đồng/cái khoảng 1-1,1 kg/cái.

Thị trường cũng có các loại bánh chưng, bánh tét nhân đặc biệt hơn được làm từ nhân cá hồi, nhân cá ngừ kén người mua. So với thịt lợn trong bánh truyền thống, nguyên liệu cá hồi của chiếc bánh Tết đặc biệt này đang có giá đắt hơn rất nhiều, từ 350.000 – 550.000 đồng/kg. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho mỗi cặp bánh đang được đề giá từ 580.000 đồng.

NguồnLan Anh (t/h)/ Tieudung.vn
Bài cùng chuyên mục