2 loại thuốc cũ bất ngờ chống ung thư cực tốt khi dùng chung

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện một loạt các khối u thuộc dạng kháng thuốc của bệnh ung thư có thể bị triệt tiêu dễ dàng chỉ nhờ uống cùng lúc 2 loại thuốc phổ biến từ lâu.

Khối u kháng thuốc là vấn đề gây đau đầu với các bác sĩ ung thư bởi việc nghiên cứu ra một phương thuốc mới là điều vô cùng khó khăn và phải mất nhiều năm. Tuy nhiên, các nhà khoa học Anh ở University College London (UCL) và Viện Nghiên cứu Ung thư (ICR) đã bất ngờ tìm ra một phương án dễ dàng hơn: kết hợp 2 thứ thuốc đã phổ biến trên thị trường từ lâu là thuốc palbociclib trị ung thư vú và thuốc crizotinib trị ung thư phổi.

Ung thư vú kháng thuốc là thách thức lớn đối với các nhà khoa học – ảnh minh họa từ internet

Theo giáo sư Paul Workman, giám đốc điều hành ICR và là giáo sư sinh học phân tử ung thư tại UCL, người đứng đầu nghiên cứu, các bằng chứng cho thấy sự kết hợp này đã đem đến kết quả đột phá trong điều trị ung thư vú kháng thuốc và có nhiều triển vọng áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.

Trong thí nghiệm, tác động tổng hợp của 2 loại thuốc trị ung thư quen thuộc này đã khiến các tế bào bệnh bị ngăn chặn khả năng phân chia và nhanh chóng lão hóa, cũng như dỡ bỏ các rào cản mà tình trạng kháng thuốc trước đó gây nên.

Ở bệnh ung thư vú, thuốc trị ung thư phổi crizotinib nhắm trực tiếp vào một protein gây ra tình trạng đề kháng với thuốc trị ung thư phổi palbociclib.

“Khả năng thích nghi, tiến hóa và kháng thuốc của bệnh ung thư là thách thức lớn nhất mà chúng tôi gặp phải trong việc tạo ra các phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho căn bệnh này” – giáo sư Workman nói.

A. Thư/ Theo Daily Mail, UCL, Bio Space

 

 

 

 

 

 

Rate this post
Bài cùng chuyên mục