Xây dựng mô hình kết nối cung – cầu chính quy

Với tinh thần “Nâng niu giá trị nông sản Việt - Kết nối nông sản - san sẻ yêu thương - vượt qua đại dịch”, mô hình tiêu thụ nông sản mùa dịch đảm bảo an toàn sẽ được xây dựng trên 3 trụ cột.

Hiện đang là thời điểm thu hoạch rộ của nhiều loại nông sản. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 tạo ra sự đứt gãy trong lưu thông, tiêu thụ nông sản. Để giải quyết tận gốc vấn đề này, mới đây Bộ NN&PTNT đã họp bàn với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh về việc triển khai xây dựng điểm lưu thông nông sản trong bối cảnh dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, cần một mô hình kết nối cung – cầu chính quy, vừa giữ được giá trị của nông sản, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người. Bộ NN&PTNT cùng 3 tổ chức chính trị xã hội đã xây dựng hình mẫu về kết nối cung – cầu nông sản với những chuẩn mực về chất lượng sản phẩm cũng như quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các cá nhân, tổ chức sẽ cùng tham gia để lan tỏa tinh thần hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con với tinh thần tích cực.

Ảnh minh họa

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Trung ương Đoàn đang gấp rút thiết lập các điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch Covid-19 theo mẫu thiết kế của Bộ NN&PTNT. Dự kiến sáng 8/6, 10 điểm bán hàng của Trung ương Đoàn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sẽ chính thức hoạt động. Trước đó, Trung tâm Tình nguyện quốc gia thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng đã phát động Chiến dịch “Đồng hành online – Bán vải Bắc Giang”. Sau 3 ngày triển khai, lượng vải tiêu thụ được thông qua nền tảng số là 7 tấn. Dự kiến đến trung tuần tháng 6, Trung ương Đoàn sẽ triển khai tiêu thụ một số sản phẩm khác như xoài, khoai lang…

Còn ông Lương Quốc Đoàn – Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết, Hội Nông dân có hơn 700 cửa hàng hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm. Hội sẽ đồng hành cùng Bộ NN&PTNT và các tổ chức chính trị-xã hội để triển khai các điểm tiêu thụ an toàn phòng dịch Covid-19.

Theo ông Lê Văn Thành, Chánh Văn phòng Bộ NN&PTNT, với tinh thần “Nâng niu giá trị nông sản Việt – Kết nối nông sản – san sẻ yêu thương – vượt qua đại dịch”, mô hình tiêu thụ nông sản mùa dịch đảm bảo an toàn sẽ được xây dựng trên 3 trụ cột.

Mô hình tiêu thụ nông sản mùa dịch để thúc đẩy tiêu thụ nông sản bị ùn ứ tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với phương thức tiêu thụ là bán trực tiếp và bán thông qua hệ thống thương mại điện tử giao hàng tận nhà khách hàng. Phương thức vận hành của mô hình được Bộ NN&PTNT đề xuất là nông sản tại vùng dịch sẽ được thu hoạch, sơ chế, đóng gói, Sở NN&PTNT có trách nhiệm hỗ trợ nông dân trước khi đưa ra tiêu thụ. Việc vận chuyển nông sản từ vùng dịch ra nơi tiêu thụ sẽ do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phối hợp với các sở, chính quyền địa phương tổ chức, đảm bảo hàng hóa không bị tắc nghẽn với sự tham gia của VNPT Post và Viettel Post…

Tại các điểm bán hàng trực tiếp sẽ hiện diện cả logo của các đơn vị và với quy trình mua hàng đảm bảo an toàn dịch Covid-19. Bộ NN&PTNT cùng hệ thống của mình sẽ thiết lập một hệ thống thông tin, dữ liệu đầu cung từ quy mô, sản lượng, thời điểm thu hoạch, chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc… và cung cấp thường xuyên cho các hệ thống bán lẻ, hệ thống phân phối lớn. Họ sẽ tiếp nhận và xử lý những dữ liệu đó để xây dựng kế hoạch kinh doanh, kết nối tiêu thụ bài bản hơn. Hiện nay, Bộ NN&PTNT đang xây dựng khoảng 10 điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch Covid-19 tại Hà Nội và khoảng 10 điểm ở các tỉnh, thành khác.

Bài cùng chuyên mục