Làng rau Trà Quế

Làng Trà Quế là một trong những vùng đất được khai phá cách đây hơn 400 năm, nằm cách khu phố cổ Hội An khoảng 3km về phía Đông Bắc. Trải qua bao biến đổi của lịch sử, người dân Trà Quế đã chuyển từ nghề chài lưới trên sông Đế Võng thành những nông dân một nắng hai sương trên cánh đồng làng mình và khai sinh nên nghề trồng rau nổi tiếng của vùng đất Hội An.

Theo các bô lão trong làng, danh xưng của Làng Trà Quế gắn liền với nghề trồng rau trên đất làng. Danh xưng đầu tiên của Làng Trà Quế là Nhự Quế, nghĩa là mùi thơm của cây rau như mùi hương của cây quế. Vào đầu thế kỷ 18, có một vị vua Triều Nguyễn có lần du ngoạn trên Sông Đế Võng, nghe tiếng đồn làng có nhiều loại rau lạ nên vua ghé vào thăm và được thưởng thức các món ăn có hương vị từ rau, đặc biệt có một loại rau có vị cay giống quế và thơm như hoa trà nên vua bèn cải sửa danh xưng Nhự Quế thành Trà Quế. Danh xưng Trà Quế ra đời từ đó đến nay đã hơn 300 năm và ngày càng nổi tiếng không chỉ trong nước mà nhiều du khách quốc tế khi đến Hội An không thể không ghé thăm làng rau hiền hòa bên con sông Đế Võng quanh năm thơm ngát mùi hương rau này để được một ngày làm nông dân.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, sự phát triển các loại hình du lịch, dịch vụ tại làng rau Trà Quế đến nay vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có của làng; cũng như chưa đảm bảo sự ổn định trong phát triển kinh tế và thiếu gắn kết với cộng đồng địa phương. Thêm vào đó, sự phát triển ồ ạt, tự phát và thiếu kiểm soát của các công ty du lịch cũng đi kèm với nguy cơ phá vỡ cảnh quan môi trường, không gian sinh thái của làng rau và gặp nhiều hạn chế trong việc giới thiệu các giá trị lịch sử – văn hóa đến với du khách.

Sau thời gian triển khai phương án “Phát triển du lịch cộng đồng tại Làng rau Trà Quế”, theo kế hoạch đúng dịp Tết Dương lịch 2020 này, Hội An sẽ đưa vào khai trương điểm tham quan làng rau Trà Quế với nhiều bước chuẩn bị kỹ lưỡng trong quy hoạch, chỉnh trang không gian làng rau, bổ sung thêm các hoạt động trải nghiệm gắn với sinh hoạt cộng đồng dành cho du khách, đưa vào chương trình tham quan các di tích lịch sử – văn hóa gắn liền với quá trình phát triển của làng và tăng cường công tác quản lý các hoạt động trong làng theo hướng thân thiện với môi trường. Cũng nhân dịp khai trương này, thành phố sẽ tổ chức sự kiện “Chào đón đoàn khách đầu tiên tham quan Hội An năm 2020” tại làng rau Trà Quế. Tại đây, khách tham quan sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời về quy trình trồng rau lâu đời của người dân Trà Quế, tham quan các điểm di tích trong làng và thưởng thức ly nước hạt é dân dã giúp xua tan đi mọi mệt mỏi.

Từ xưa nay, làng rau Trà Quế nổi tiếng với 20 chủng loại rau ăn lá và rau gia vị, đặc biệt là có nhiều loại rau không nơi nào thơm ngon bằng như: húng, é, tía tô… Khi trộn lẫn các loại rau vào nhau sẽ hội đủ 5 vị cay, chua, ngọt, đắng, chát. Nhờ hương vị đặc biệt ấy mà rau Trà Quế đã góp phần làm nổi tiếng các món ăn dân dã riêng có ở Hội An và Quảng Nam. Làng rau Trà Quế được UBND tỉnh Quảng Nam trao quyết định công nhận danh hiệu làng nghề truyền thống và được rất nhiều báo chí trong và ngoài nước giới thiệu. Đặc biệt, Nhật báo Le Figaro của Pháp đưa làng rau Trà Quế vào danh sách 10 điểm không thể bỏ qua khi đến Việt Nam.

NguồnHoàng Duy/ Thời báo ngân hàng
Bài cùng chuyên mục