Mâm cơm chay “đỉnh của đỉnh” cho rằm tháng 7 sắp tới

Tháng 7 âm lịch nhiều nhà ăn chay cả tháng, và đây là gợi ý để bạn có mâm cơm chay đủ chất và thật đẹp mắt nhé!

Mâm cơm chay này gồm có:

– Gỏi thập cẩm

– Cải thìa xào nấm hương

– Miến trộn

– Nấm và đậu hũ kho tiêu

– Nấm đùi gà chiên xù

– Cơm chiên Dương Châu

– Canh rong biển nấu đậu hũ

– Tráng miệng: Chè hạt sen nấm tuyết nấu đường phèn

Cách chế biến:

1. Gỏi thập cẩm

Dưa leo bỏ ruột cắt sợi, cà rốt bào mỏng. Trộn đều cà rốt dưa leo với đường và muối, để 15′ cho ngấm. Trong lúc đợi, ta đem sườn chay ngâm mềm, xé nhỏ rồi rửa sạch vắt ráo. Đậu hũ cắt que.

Chiên sườn chay và đậu hũ vàng trong chảo nhiều dầu. Khi cà rốt và dưa leo ngấm gia vị, lấy ra rửa sạch và vắt ráo. Hòa nước trộn gỏi: nước cốt chanh, nước mắm chay, đường, ớt băm, boarô phi thơm và tương ớt, có thể cho thêm bột ngọt nếu muốn đậm đà. Cho tất cả nguyên liệu chuẩn bị trên vào thau trộn đều với nước trộn. Sau khi hoàn tất, cho rau húng lủi, đậu phộng và boarô phi vàng lên trên là có thể dùng ngay.

2. Cải thìa xào nấm hương

Nấm hương ngâm nở mềm trong nước ấm, rửa sạch vắt ráo rồi cắt bỏ chân nấm. Cải thìa cắt ngang phần gốc tạo hình bông hoa sau đó rửa sạch để ráo. Bắc nồi nước sôi, nêm ít muối và 1 muỗng canh dầu ăn, khi nước sôi cho cải vào luộc, lưu ý cho phần gốc vào trước rồi tới phần lá.

Khi vừa chín tới vớt cải ra thau nước đá để giữ màu xanh. Cải nguội vớt ra vắt ráo. Phi dầu ăn với hành boa rô thơm, cho nấm hương vào xào, cho 1 muỗng canh nước để nấm không cháy, nêm ít hạt nêm rồi cho cải vào, đảo đều. Khi cải thấm gia vị là tắt bếp trang trí ra đĩa là hoàn tất.

3. Miến trộn

Đậu hũ cắt que chiên vàng, đậu que và cà rốt bào sợi. Nấm mèo ngâm mềm cắt sợi. Làm xốt trộn miến: Phi boarô thơm, hạ lửa nhỏ cho nước tương, dầu hào, tương ớt, bột ngọt, đường và dầu mè đun sôi sau đó cho ra chén. Bắc nồi nước sôi, cho miến vào trụng mềm.

Vớt miến ra rổ cho ráo sau đó cho vào thau trộn đều với nước xốt để miến ngấm gia vị và không dính lấy nhau. Phi dầu ăn với boarô cho thơm, cho lần lượt nấm mèo, cà rốt và đậu que vào nêm ít hạt nêm. Khi vừa chín tới tắt bếp, trút phần miến và đậu hũ chiên vào cùng trộn đều là món ăn hoàn tất.

4. Nấm và đậu hũ kho tiêu

Nấm đùi gà ngâm muối sau đó rửa sạch, vắt ráo. Chẻ dọc thân nấm và cắt khúc vừa ăn. Ướp nấm với nước tương, đường, bột ngọt và tiêu xay. Đậu hũ cắt khối chiên vàng. Khi đậu vàng vớt đậu ra.

Cho 1 muỗng cà phê đường vào thắng caramel, khi đường vừa chuyển màu vàng, cho dầu ăn và boarô băm nhỏ vào, cho tiếp phần nấm vào kho lửa nhỏ đến khi nước kho ngấm đều nấm rồi cho tiếp đậu hũ đã chuẩn bị vào kho tiếp. Nêm nếm lại cho vừa ăn cho đến khi nước kho keo sánh tắt bếp cho tiêu lên trên là hoàn tất.

5. Nấm đùi gà chiên xù

Nấm đùi gà ngâm muối sau đó rửa sạch, vắt ráo. Dùng đầu dao nhọn rọc nhẹ thân nấm để nấm dễ thấm gia vị.

Ướp một ít hạt nêm và tiêu xay vào nấm, để khoảng 1 giờ cho nấm ngấm. Hòa 1 ít bột chiên giòn với nước vào chén 1, chén 2 đựng bột năng và chén 3 đựng bột chiên xù. Cho nhiều dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi lăn tăn, ta lấy nấm lăn qua lần lượt ba chén 1 – 2 – 3 rồi cho vào chảo dầu chiên vàng. Vậy là hoàn tất.

6. Cơm chiên Dương Châu

Dùng cơm nguội bỏ tủ lạnh để cơm săn lại thì món cơm chiên Dương Châu sẽ ngon hơn. Cà rốt đậu que cắt hạt lựu, luộc sơ vớt ra và để ráo. Chả chay và đậu hũ cắt hạt lựu sau đó chiên vàng vớt ra để ráo.

Phi thơm boarô, cho phần cơm đã để lạnh trong tủ 2h ra và chiên đến khi hạt cơm săn lại và nổ lách tách, nêm ít hạt nêm và tiêu, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trộn đều rang thêm 5′ nữa thì rưới dầu mè và tiêu xay lên trộn đều là cho ra đĩa. Cho ít ngò lên trên cho đẹp mắt.

7. Canh rong biển nấu đậu hũ

Đậu cắt miếng vừa ăn, rong biển ngâm mềm rửa sạch vắt ráo, cho nước dùng rau củ vào nồi đun sôi. Nêm 1 muỗng canh dầu hành sau đó cho phần rong biển đậu hũ vào. Đợi nước sôi nêm nếm lại vừa ăn tắt bếp. Vậy là ta đã có một món canh thanh mát cho mâm cơm chay!

8. Chè hạt sen và nấm tuyết nấu đường phèn

Nấm tuyết ngâm mềm, cắt nhỏ. Bắc nồi nước sôi cho hạt sen vào luộc, khi hạt sen mềm thì cho đường phèn và ít muối vào. Đường phèn tan, cho nấm tuyết vào đun sôi lại là hoàn tất bạn nhé!

Theo Helino

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục