Lẩu mắm miền Tây – ngon đúng chuẩn!

Ai đã từng đến miền Tây sông nước và được thưởng thức món lẩu mắm hẳn sẽ khó mà quên được hương vị đặc trưng ấy. Cách nấu không quá khó, bạn hãy thử nhé!

Mình là người miền Trung nhưng rất thích ăn lẩu mắm, vị của món ăn này rất đậm đà và kích thích. Lẩu mắm có vị rất đặc trưng khiến người ăn mê mẩn. Trời mưa lạnh lạnh mà ngồi bên gia đình thưởng thức món ăn này không còn gì diễn tả được. Sau đây mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách nấu lẩu mắm thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu dành cho 5-6 người ăn:

300g mắm cá linh và cá sặc (mỗi loại 150g)

200g mực tươi, 200g tôm tươi, 200g thịt bò, 200g thịt ba rọi, 300g cá hú (hoặc cá bông lau, nhà mình không ăn cá nên không cho vào)

200g rau thèo lèo, 200g bông súng, 200g bông so đũa (có hoặc không tuỳ thích), 200g rau muống cọng, 2 trái cà tím, 2 trái mướp đắng (hoặc rau đắng tùy ý), 3 trái cà chua

Rau ngò gai để nêm (có thể thêm 1 số loại rau như rau nhút, bắp chuối bào, hẹ,…)

1kg bún

Tỏi 1 củ, hành 2 củ, sả 5 cây, 3 quả ớt

Mắm, hạt nêm, đường phèn, bột ngọt, dầu ăn

2 lít nước dùng (nước hầm xương hoặc 1 trái dừa và 1,5 lít nước lạnh)

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu:

Nhặt rau bỏ phần cuống già, cắt khúc vừa ăn, ngâm muối, rửa sạch để ráo. Bông so đũa ngắt phần nhuỵ bên trong cho khỏi đắng. Cà tím, mướp đắng bỏ hột cắt khúc vừa ăn.

Tôm, cá, mực làm sạch rửa nước muối, cắt khúc xếp ra đĩa, bọc màng bọc thực phẩm cất tủ lạnh cho tươi ngon. Thịt bò thái mỏng, thịt ba rọi thái cỡ vừa. Sả băm nhuyễn 3 cây, 2 cây đập dập. Tỏi ớt băm nhuyễn, hành củ đập dập.

Cách làm:

Cho mắm cá linh và cá sặc vào nồi nước, thêm 500ml nước lạnh bật bếp lửa vừa, nấu tầm 15-20′ cho cá rã hết xương.

Lọc lấy phần nước cá và bỏ phần xương cá, lọc 2 – 3 lần cho nước đậm đà.

Cho nồi lên bếp, đổ vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn. Cho tỏi, sả, ớt vào phi thơm. Khi vàng bớt ra chén 1 nửa để sau khi nấu xong nước lẩu bỏ vào sau cùng cho thơm.

Cho thịt ba chỉ vào xào cho săn lại, xém cạnh chút là được. Đổ nước dùng và nước lọc cá vào thêm 2 cây sả đập dập.

Nêm vào nồi 2 viên đường phèn bằng đầu ngón tay cái, 2 thìa cafe bột ngọt, 1 muỗng canh mắm ngon, 1 thìa cafe hạt nêm. Vì mắm cá đã mặn sẵn nên không cho thêm muối (các bạn nêm lại cho vừa với khẩu vị gia đình nhé).

Nước sôi hớt bỏ bọt và cho 1/2 chỗ cá, tôm, mực vào cho ngọt nước, cho cà tím và mướp đắng vào nấu sôi lại, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp, cho phần sả băm đã phi sẵn vào.

Thành phẩm:

Như với các món lẩu khác, với món lẩu mắm thì rau ăn tới đâu nhúng tới đó sẽ giòn và ngon hơn. Bạn trình bày rau ra đĩa và trang trí lại rồi thưởng thức nhé!

Chúc bạn thành công và nấu được món lẩu mắm thật ngon nhé!

Theo Helino

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post

Bài cùng chuyên mục