Da mặt cô gái sùi như vỏ cây sau khi dùng bột mua trên mạng để rửa mặt

Sau khi sử dụng một loại bột rửa mặt được quảng cáo trên mạng, toàn bộ vùng da mặt của cô gái 22 tuổi bỗng ngứa rát, chảy dịch và đóng vảy sần sùi như vỏ cây.

Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Phó Trưởng khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em thuộc Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết các bác sĩ vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ 22 tuổi đến khám vì vùng da mặt xuất hiện nhiều tổn thương mụn nước, vỡ để lại vết trợt và vảy tiết vàng trên da.

Nữ bệnh nhân 22 tuổi trước và sau khi điều trị – Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Theo lời kể của bệnh nhân, trước khi xuất hiện tổn thương 1 tuần, bệnh nhân sử dụng một loại bột rửa mặt được quảng cáo online. Sau 2 lần sử dụng loại bột này, bệnh nhân thấy xuất hiện triệu chứng nóng rát ngứa khó chịu trên da mặt. Thấy vậy, bệnh nhân đã ngừng sử dụng loại bột rửa mặt này nhưng triệu chứng ngứa rát vẫn không giảm khiến người bệnh gãi và chà xát tạo ra nhiều vết xây xước trên da như vỏ cây.

Lúc này, bệnh nhân vẫn chủ quan cho rằng chỉ dị ứng thông thường nên không đi khám tại cơ sở y tế. Chỉ đến khi toàn bộ vùng mặt xuất hiện các tổn thương mụn nước, chảy dịch, ngứa ngáy và để lại nhiều vết trợt, vảy tiết trên da kèm theo sốt 38 độ C, bệnh nhân mới đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Tại phòng khám, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bội nhiễm virus và vi khuẩn nặng trên da cần được điều trị tích cực. Bệnh nhân đã được chỉ định nhập viện điều trị.

Theo bác sĩ Linh, bệnh nhân có các triệu chứng điển hình của bệnh Eczema Herpesticum, một bệnh da do virus Herpes simplex, đây là loại virus hay gây bệnh trên những người có tổn thương da từ trước như: Tổn thương da do cào gãi, chăm sóc da không đúng cách, bệnh lý da như viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da cơ địa… Trong một số trường hợp, tổn thương da có thể xuất hiện trên diện rộng với triệu chứng toàn thân như sốt cao, mệt mỏi… có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sau gần 1 tuần điều trị, tổn thương vùng da mặt bệnh nhân lành hẳn, bong hết vảy tiết vàng. Cũng theo chuyên gia da liễu, bệnh Eczema Herpesticum có thể gây nguy hiểm tới tính mạng nên khi có triệu chứng nghi ngờ, cần đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Theo H.Anh/ NLĐO

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục