2 cách làm kho quẹt đơn giản chấm củ quả luộc ngon ngây ngất

Kho quẹt là một món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Nam Bộ, đặc biệt nhất là của những người dân nông thôn. Cái hương vị dân dã của món kho quẹt khiến ai đã từng ăn sẽ không thể quên vị mặn mặn, beo béo..

Sau đây là cách làm món kho quẹt đơn giản dễ làm tại nhà

1. Cách làm kho quẹt chay ngon nhất chấm rau củ luộc

Nguyên liệu

– Đậu hũ trắng: 2 bìa

– Tỏi khô: ½ củ

– Hành khô: 1 củ nhỏ

– Hành lá: 4 cây

– Ớt: 1 – 2 trái, tùy khẩu vị cay của mỗi người

– Xì dầu: 100ml

– Hạt tiêu đập dập

– Các gia vị sử dụng hằng ngày: muối, đường, bột ngọt…

Hướng dẫn làm kho quẹt chay Sơ chế nguyên liệu

– Đậu hũ trắng đem rửa sạch, để ráo, dùng dao sắc thái thành những hạt lựu nhỏ.

Thông tin liên quan: Những món ăn chay bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của bạn
– Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

– Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

– Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

– Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Các bước thực hiện

Bước 1. Chiên đậu hũ

– Bắc một cái chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ để chiên đậu hũ. Khi đầu nóng, bạn cho phần đậu hũ thái hạt lựu vào chiên, đảo nhẹ tay và chiên đến khi đậu hũ vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu. Lưu ý, đậu hũ đã thái nhỏ chiên rất nhanh, bạn nên chú ý thường xuyên để tránh đậu hũ bị cháy.

Bước 2. Nấu kho quẹt.

– Dùng một cái nồi đất, bắc lên bếp nấu, cho một chút dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi băm. Khi hành tỏi thơm, vàng đều, bạn cho xì dầu và ½ chén nước vào nồi, đun sôi

– Khi nước hơi cạn, bạn cho muối, đường, bột ngọt vào, khuấy đều hỗn hợp và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Thêm ớt nếu muốn.

– Hạ lửa nhỏ xuống, nấu tới khi nước trong nồi bắt đầu sệt lại thì cho hết đậu hũ chiên vàng vào nồi. Đun thêm vào phút cho hỗn hợp keo lại, sau đó thêm hành lá thái nhỏ, rắc thêm hạt tiêu cho thơm. Nêm nếm gia vị lần cuối rồi tắt bếp.

2. Cách làm kho quẹt ngon nhất theo kiểu miền Nam với tôm khô, tóp mỡ chấm rau củ luộc

Nguyên liệu chính

– Tôm khô kho quẹt tổng hợp một loạt nguyên liệu đồng quê: thịt lợn ba chỉ, tôm khô, chùm tiêu hạt, ớt thái đỏ, v.v tuy nhiên phải căn trọng lượng hợp lý.

– 100 gram thịt ba chỉ, chọn loại có nhiều mỡ. Có thể chọn thịt mỡ nếu thích.

– 50 gram tôm khô Cà Mau. Tôm khô chọn loại không có chất bảo quản, màu hồng tự nhiên, con to khoảng đầu ngón tay út.

– Hành tím, ớt thái chín, tiêu xanh

– Gia vị: đường, nước mắm ngon.

Sơ chế nguyên liệu

– Bỏ tôm vào bát nước lạnh ngâm vừa để làm sạch bụi bẩn vừa làm mềm tôm.

– Thịt rửa sạch, dùng thớt thái thành hạt lựu nhỏ.

– Hành lá lột vỏ xắt lát mỏng. Ớt thải nhỏ thành khúc hoặc để cả quả.

Chế biến tôm khô kho quẹt

– Bước 1: Cho thịt thái hạt lựu vào nồi đất thắng cho ra hết mỡ. Phần tóp vớt ra để khỏi cháy, dùng sau. Nếu thấy mỡ nhiều thì phải chắt bớt ra, chỉ dùng khoảng hai ba muỗng mỡ là đủ.

– Bước 2: Cho hành thái lát vào phim thơm vàng. Tiếp đến bỏ tôm khô vào xào trên lửa vừa phải.

– Bước 3: Tôm săn lại, bốc mùi thơm thì nhanh tay cho gia vị vào đun. Hai muỗng đường, ba muỗng nước mắm là vừa vị. Đảo đều cho đường tan và để lửa liu riu cho kho quẹt khỏi cháy.

Khoảng phút 5 sau cho tóp mỡ vừa nãy mới thắng vào. Có thể chắt lấy chút nước cơm bỏ vào nồi kho quẹt để tạo độ sánh. Lúc này hãy cho tiêu xanh, ớt vào nồi rồi đun đến khi thấy nước cạn, keo lại thì bắc xuống.

NguồnThùy Linh/ Báo Giáo dục & Thời đại
Bài cùng chuyên mục