Người Sài Gòn tất bật gói hàng chục nghìn bánh ú nước tro dịp Tết Đoan Ngọ

Để cung cấp cho thị trường số lượng lớn bánh ú trong dịp Tết Đoan Ngọ ở Sài Gòn, gia đình bà Em phải huy động 8 người tất bật chuẩn bị nguyên vật liệu để làm bánh nhân đậu xanh, sầu riêng.

Dịp Tết Đoan Ngọ 2021 (Mùng 5 tháng 5 âm lịch) đúng vào điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở TP.HCM vì vậy không khí chuẩn bị cho ngày Tết này cũng giảm đáng kể.

Tuy nhiên, đối với những gia đình có truyền thống làm bánh ú nước tro thì dịp Tết Đoan Ngọ là thời điểm bận rộn nhất đối với họ. Tại nhiều lò bánh ở Quận 8, huyện Bình Chánh (TP.HCM) đang tất bật chuẩn bị cho ra lò hàng chục nghìn chiếc bánh ú nước tro để phục vụ người dân làm mâm lễ cúng ngày Tết Đoan Ngọ.

Gia đình bà Em đang làm bánh ú cho ngày Tết Đoan Ngọ

Vừa bước vào cổng nhà bà Lê Thị Em (60 tuổi, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM) mùi thơm ngào ngạt từ những chiếc bánh vừa mới vớt ra khỏi nồi. Hơi nước nước bốc lên nghi ngút xen lẫn mùi thơm của sầu riêng khiến nhiều người ghé mua bánh rất hài lòng.

Bà Em cho hay, sở dĩ bánh thơm mùi sầu riêng là vì nhân bánh được làm bằng sầu riêng để kích thích vị giác cho người thưởng thức.

Gia đình bà Em đã có gần 40 năm gắn bó với nghề gói bánh ú nước tro, vì vậy gia đình bà khá nổi tiếng tại khu vực này.

Để kịp tung ra thị trường khoảng 20.000 chiếc bánh ú nước tro, gia đình bà Em phải huy động thêm 7-8 người để làm
Bánh gói xong được buộc lại thành từng chục để đặt vào nồi nấu

Đang tất tật gói bánh, bà Em thở dài chia sẻ: “Năm nay do dịch bệnh Covid-19 bùng phát quá nên ảnh hưởng nhiều đến việc bán bánh. Gia đình tôi chỉ làm khoảng 20.000 chiếc bánh ú, giảm một nửa so với năm ngoái, hy vọng sẽ bán hết trong dịp Tết Đoan Ngọ”.

Theo bà Em, do dịch bệnh nên không dự tính làm trước, đến cận ngày mới làm bánh vì vậy để kịp cho ra lò khoảng 20.000 chiếc bánh ú nước tro, gia đình bà phải huy động 7-8 người tất bật chuẩn bị nguyên liệu và gói bánh.

Để hoàn thành một chiếc bánh ú nước tro thơm ngon cũng khá công phu. Công đoạn đầu tiên là ngâm gạo nếp với nước tro trong khoảng 4 ngày.

Một nồi nấu có thể chứa khoảng hơn 100 chiếc bánh ú
Gia đình bà Em phải nấu liên tục cùng lúc 3 nồi bánh ú với kích thước lớn

Sau đó làm nhân, lá và đây cũng là khâu tốn nhiều thời gian nhất. Theo bà Em, nhân bánh thì dùng đậu xanh ngâm nước rồi trộn đường và nấu chín rồi vo tròn, có thể bỏ thêm sầu riêng để tăng thêm mùi vị cho bánh.

Mỗi chục bánh ú nước tro có nhân đậu xanh, nhân sầu riêng có giá từ 70.000 – 80.000 đồng. Với giá bán này được cho là phù hợp với thị trường dịp Tết Đoan Ngọ. Vì vậy khi những chiếc bánh vừa mới ra được vớt ra khỏi nồi, còn nóng hổi nhưng nhiều khách đã đứng chờ sẵn để mua.

Thưởng thức thử vị bánh ngay tại nơi sản xuất, nhiều người tấm tắc khen ngợi vì bánh dẻo và mùi thơm dễ chịu.

Sau khoảng 2 tiếng, nồi bánh ú cũng đã chín

Từng chục bánh ú nước tro được vớt lên để chuẩn bị bán cho khách về cúng Tết Đoan Ngọ

Hơi nước từ nồi bánh bốc lên nghi ngút pha lẫn mùi thơm

Sau khi vớt bánh ra khỏi nồi, người phụ nữ sẽ phân loại để bán cho khách

Bánh ú được trưng bày trên bàn để khách dễ nhìn thấy

Nhiều khách ghé mua bánh về cúng Tết Đoan Ngọ

Chiếc bánh ú nước tro thơm mùi sầu riêng và dẻo khá bắt mắt
Nguồn Tứ Quý/ Doanh nghiệp và tiếp thị
Bài cùng chuyên mục