Khách hàng tiếp tục tố chủ đầu tư dự án Metro Star làm trái luật

Chủ đầu tư dự án Metro Star liên tục “thúc ép” khách hàng ký hợp đồng mua bán, khi dự án triển khai và chưa được cơ quan chức năng cho phép huy động vốn.

“Ép” khách hàng ký hợp đồng mua bán ?

Nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Metro Star (360 Xa Lộ Hà Nội, phường Phước Long A, TP. Thủ Đức) tiếp tục có đơn cầu cứu khẩn cấp lần 3, gửi đến Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM, Bộ Xây dựng, cùng các cơ quan ban ngành.

Các khách hàng này, yêu cầu xử lý Công ty TNHH Đầu tư Metro Star (thành viên của Tập đoàn C.T Group, nay đã đổi tên thành Tập đoàn Chính Trực) về việc công ty này nhiều lần “thúc ép” khách hàng ký hợp đồng trái luật.

Theo các khánh hàng: Dự án Metro Star đã được khởi động gần 2 năm qua. Tuy nhiên, đến nay công trình dự án vẫn chưa có dấu hiệu xây dựng phần móng, nên việc chủ đầu tư yêu cầu khách hàng ký hợp đồng mua bán căn hộ là trái quy định pháp luật.

Đơn kêu cứu khẩn cấp lần thứ 3 của khách hàng mua căn hộ tại dự án Metro Star.

Nhiều lần, khách hàng yêu cầu được cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án Metro Star như: Thông báo thẩm định thiết kế cơ sở (cho chính dự án Metro Star); Biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng của dự án Metro Star  (không phải là dự án cũ) và cung cấp văn bản thông báo chấp thuận mẫu hợp đồng mua bán của Công ty TNHH Đầu tư Metro Star – do Sở Công Thương TP.HCM ban hành và chứng thư bảo lãnh từ phía ngân hàng đối với dự án Metro Star.

Công trình dự án Metro Star chưa có dấu hiệu xây dựng phần móng. (Ảnh chụp vào ngày 12/3/2021)

Mặc dù các yêu cầu nêu trên đã nhiều lần được gửi đến chủ đầu tư dự án Metro Star, nhưng chưa được phúc đáp thoả đáng. Cho rằng việc “ép” khách hàng ký hợp đồng mua bán căn hộ, khi dự án chưa đầy đủ pháp lý là trái luật, nên khách hàng đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng.

“Khi chúng tôi phản ánh sự việc đến các cơ quan chức năng và báo chí thì chủ đầu tư có thái độ thách thức, hù doạ và yêu cầu chúng tôi phải rút đơn lại. Bản thân chúng tôi hiện rất hoang mang, không biết bao giờ mới giải quyết xong vụ việc và chủ đầu tư thực hiện dự án để bàn giao nhà cho khách hàng vào quý 4/2021 như đã cam kết” – nhóm khách hàng phản ánh.

Liên quan đến vụ việc này, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, chưa cấp phép xây dựng và chưa cho phép Công ty TNHH Đầu tư Metro Star được phép huy động vốn tại dự án Metro Star tại địa chỉ 360 Xa Lộ Hà Nội, phường Phước Long A, TP.Thủ Đức với quy mô 30 tầng.

Trước thông tin trên từ Sở Xây dựng TP.HCM, các khách hàng đã bỏ tiền ra để mua hàng chục căn hộ từ tầng 15 đến tầng 30 không khỏi lo lắng, vì chủ đầu tư có dấu hiệu “chiếm dụng vốn” trái pháp luật.

Ghi nhận thực tế vào những ngày đầu tháng 3/2021, công trường dự án Metro Star vẫn “án binh bất động”, chưa có dấu hiệu xây dựng.

Để thông tin được khách quan, ngày 16/3 PV đã liên hệ với Công ty TNHH Đầu tư Metro Star và gửi 5 nội dung cần được làm rõ. Đại diện của công ty đã tiếp nhận và hứa sẽ phản hồi vào ngày 17/3. Tuy nhiên, đến nay đã nhiều ngày trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được những thông tin hồi âm.

Dự án Metro Star có nguồn gốc đất công

Theo tìm hiểu, khu đất hiện đang xây dựng dự án Metro Star tại địa chỉ 360 Xa lộ Hà Nội, phường Phước Long A, TP. Thủ Đức trước đây thuộc quyền sở hữu của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn – TNHH MTV (gọi tắt là SAWACO) là doanh nghiệp nhà nước thuộc UBND TP.HCM.

Công ty TNHH MTV Công trình giao thông công chánh là thành viên của SAWACO được giao quản lý sử dụng khu đất 360 Xa lộ Hà Nội, phường Phước Long A, quận 9 (nay là TP. Thủ Đức), với diện tích gần 18.337 m2, mục đích sử dụng là đất ở khu dân cư.

Năm 2015, Công ty TNHH MTV Công trình giao thông công chánh, chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Công trình giao thông công chánh.

Dự án Metro Star có nguồn gốc đất thuộc quản lý của SAWACO, là doanh nghiệp nhà nước thuộc UBND TP.HCM.

Tháng 2/2016, Công ty Cổ phần Công trình giao thông công chánh ký hợp đồng số 08/HĐHTKD chuyển nhượng quyền thực hiện dự án gắn liền với chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại địa chỉ 360 Xa lộ Hà Nội, với Công ty TNHH Ngôi Nhà Thân Yêu I – Home (thuộc Tập đoàn C.T Group), giá trị chuyển nhượng toàn bộ dự án là 192,2 tỷ đồng.

Nhưng đến tháng 10/2016, UBND TP.HCM mới ban hành quyết định chấp thuận cho chuyển nhượng toàn bộ dự án.

Kết luận Thanh tra của UBND TP.HCM chỉ rõ, việc Công ty Cổ phần Công trình giao thông công chánh ký hợp đồng số 08/HĐHTKD với Công ty TNHH Ngôi Nhà Thân Yêu I – Home, trước khi UBND TP.HCM có quyết định chấp thuận cho chuyển nhượng.

Sau đó, tháng 11/2016 Công ty Cổ phần Công trình giao thông công chánh ký hợp đồng số 250/HĐHTKD thay thế cho Hợp đồng 08/HĐHTKD là để hợp thức hóa trình thực hiện thủ tục chuyển nhượng dự án.

Trong khi đó, bản thân SAWACO không báo cáo UBND TP.HCM trước khi Công ty Cổ phần giao thông công chánh chuyển nhượng dự án tại địa chỉ 360 Xa lộ Hà Nội, phường Phước Long A, quận 9.

Sau khi được chuyển nhượng, tháng 3/2016, Công ty TNHH Ngôi Nhà Thân Yêu I – Home tiến hành động thổ và mở bán dự án với tên gọi Khu căn hộ I – Home. Dự án được giới thiệu có quy mô 300 căn hộ với thiết kế 2 phòng ngủ, được bán với giá từ 850 triệu đồng/căn. Dự kiến, quý I/2017 khách hàng sẽ được bàn giao nhà.

Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa nên “hình hài” và lại tiếp tục được đổi tên thành Metro Star, Công ty TNHH Ngôi Nhà Thân Yêu I – Home cũng đổi tên thành Công ty TNHH Đầu tư Metro Star.

Dự án được giới thiệu xây dựng trên diện tích hơn 18.000 m2, với quy mô 2 block nhà cao 30 tầng (2 tầng hầm, 2 tầng thương  mại phức hợp) và 1.600 căn hộ, dự kiến sẽ bàn giao nhà vào cuối năm 2021 cùng thời điểm tuyến Metro số 1 đi vào hoạt động.

Nguồn Văn Dũng/ Báo điện tử Dân Việt.
Bài cùng chuyên mục